Đang tải...
07/03/2019 | 0

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi quan tâm đến tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi quan tâm đến tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá

Ảnh: RFA

Tin từ Bangkok – Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International- AI) kêu gọi cộng đồng trong nước và quốc tế quan tâm đến trường hợp của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá, người đang tuyệt thực tại Trại giam An Điềm ở tỉnh Quảng Nam.

Trong lời kêu gọi đưa ra ngày 5 tháng 3, văn phòng Ân xá Quốc tế tại khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương hối thúc mọi người gọi điện cho Bộ công an CSVN và ban giám thị Trại giam An Điềm để yêu cầu họ ngừng đàn áp nhà hoạt động trẻ tuổi Nguyễn Văn Hoá.

Nguyễn Văn Hóa là một trong những nhà báo tự do đầu tiên tiếp cận hiện trường trong thảm họa môi trường do Formosa gây ra năm 2016. Nhờ sự dũng cảm của anh, mà người dân Việt Nam mới biết được sự nghiêm trọng của vấn đề.  Anh Nguyễn Văn Hoá bị kết tội “tuyên truyền chống nhà nước” và bị kết án 7 năm tù giam vì đưa tin về thảm hoạ Formosa và nhiều cuộc biểu tình của người dân tỉnh Hà Tĩnh, những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm hoạ này.

Sau khi bị kết tội một cách không công bằng, anh bị đưa đi thụ án tù tại Trại giam An Điềm, nơi anh bị đàn áp một cách liên tục. Giám thị trại giam cấm anh không được viết đơn tố cáo về việc anh bị tra tấn và ép cung trong giai đoạn điều tra còn quản giáo nhiều lần đe dọa và mạt sát anh. Anh còn bị đánh đập bởi công an Nghệ An sau khi tố cáo việc mình bị tra tấn để buộc phải khai bất lợi cho nhà hoạt động Lê Đình Lượng trong phiên xử sơ thẩm của ông.

Quốc Tuấn

Loading...