24/10/2015 | 1

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hoãn xử tử Lê Văn Mạnh

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hoãn xử tử Lê Văn Mạnh

Gia đình kêu oan cho tử tù Lê Văn Mạnh.

Trong thư Tổ chức Ân Xá Quốc tế bày tỏ quan ngại và cho rằng ông Lê Văn Mạnh đã bị tra tấn tại trại giam trước khi nhận tội. Tổ chức này cho biết ông Mạnh đã không có được đại diện pháp lý đầy đủ và hữu hiệu.

Theo tin tức cho biết, bản án tử hình của Lê Văn Mạnh được lên kế hoạch tiến hành vào ngày 26 tháng Mười năm 2015. Với những cáo giác có tra tấn trong vụ án xử ông và với các nghĩa vụ của Việt Nam thể theo Công ước Chống Tra tấn và ICCPR, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi Chủ tịch nước hãy ngay lập tức ra lệnh ngưng việc tử hình được dự trù đối với ông Lê Văn Mạnh, và ra chỉ thị tiến hành điều tra, trước các cáo giác rằng ông đã nhận tội do bị tra tấn và đã bị kết án oan sai.

Cùng hỗ trợ trong vụ án này, các luật sư giúp cho gia đình tử tù Lê Văn Mạnh kêu oan đã có đơn khẩn cấp đề nghị hoãn án tử hình đối với Lê Văn Mạnh, một vụ án đang có nhiều khuất tất trong khâu điều tra.

Các luật sư cho biết các bản án sơ thẩm cũng như phúc thẩm không có chứng cứ nào khác ngoài lời nhận tội của bị cáo, mà chính bị cáo là người phủ nhận toàn bộ tại phiên tòa. Điều này đồng nghĩa với việc đã vi phạm quy định tại khoản 2 điều 72 Bộ Luật hình sự năm 2003 là không được dùng lời nhận tội của bị can, bị án làm chứng cứ duy nhất để kết tội.

Hiện tại, việc gửi đơn kiến nghị của các luật sư đang gặp khó khăn khi Tòa án Tối cao Hà Nội lại không chịu nhận đơn.

Vào sáng ngày 24/10/2015, bà Nguyễn Thị Việt, mẹ của tử từ Lê Văn Mạnh đã cùng gia đình tọa kháng ôn hòa kêu oan cho con tại vườn hoa Lý Thái Tổ yêu cầu chính quyền tạm hoãn thi hành án đối với tử tù Lê Văn Mạnh.

Sau đó, khoảng gần 11 giờ sáng, bà Việt đã bị công an cưỡng ép bắt đưa về công an phường Tràng Tiền, quận Hoàng Kiếm.

Hiện giờ, trên mạng xã hội đang phát động chiến dịch kêu oan cho Lê Văn Mạnh. Nhiều cư dân mạng đã chụp hình cầm bảng với những thông điệp kêu gọi nhà nước CSVN hãy ngưng việc thi hành oán đối với tử tù Lê Văn Mạnh. Trên mạng đồng thời cũng xuất hiện một thỉnh nguyện kêu gọi mọi người cùng ký tên để ngăn chặn việc Lê Văn Mạnh bị xử tử oan.

Thanh Lan / SBTN