Tổ chức Ân xá Quốc tế đòi CSVN tha bổng nhà vận động dân chủ Huỳnh Thục Vy

Tổ chức Ân xá Quốc tế đòi CSVN tha bổng nhà vận động dân chủ Huỳnh Thục Vy

Ảnh: RFA

Tin Đắk Lắk, Việt Nam – Trang mạng của Tổ chức Ân xá Quốc tế amnesty.org.uk hôm thứ Năm (29 tháng 11), lên tiếng tố cáo nhà cầm quyền CSVN vi phạm nhân quyền và quyền tự do tư tưởng khi kết tội nhà vận động nhân quyền Huỳnh Thục Vy xúc phạm lá cờ đỏ sao vàng của họ.

Lời cáo buộc này có thể khiến Huỳnh Thục Vy lãnh án tù giam lên tới 3 năm tại phiên toà xử cô sẽ diễn ra vào ngày mai thứ Sáu tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Vụ kết tội Huỳnh Thục Vy với bản án mơ hồ cho thấy nhà nước CSVN đang mở rộng chính sách đàn áp người bất đồng chính kiến hoạt động ôn hoà. Huỳnh Thục Vy bị buộc tội xúc phạm quốc kỳ của nhà nước CSVN chỉ vì bức ảnh chụp cô đứng cạnh lá cờ đỏ bị sơn trắng được tung lên mạng xã hội.

Nicholas Bequelin, giám đốc vùng Đông Nam Á của tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng, trong hơn một năm qua, nhà nước CSVN leo thang hành động đàn áp, bắt bớ các nhà vận động dân chủ trong hoà bình, và đặt ra các bản án bất công, phi lý để đưa họ vào tù. Theo Nicholas Bequelin thì nhà nước CSVN phải huỷ bỏ lời cáo buộc Huỳnh Thục Vy với tội danh mơ hồ, thiếu xác thực, không tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế.

Huỳnh Thục Vy là người sáng lập Tổ chức Phụ nữ Việt Nam vì Nhân quyền, thường xuyên đưa lên blog các bài viết chỉ trích chính sách vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN, đặc biệt là chiến dịch đàn áp các sắc dân thiểu số. Phỉ báng cờ đỏ chỉ là lý do mà nhà cầm quyền CSVN nại ra để bịt miệng tiếng nói của nhà bất đồng chính kiến Huỳnh Thục Vy.

Song Châu