22/02/2018 | 1

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế công bố báo cáo tình hình nhân quyền thường niên

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế công bố báo cáo tình hình nhân quyền thường niên

Washington D.C. (Reuters)- Hôm nay 22/02, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế công bố báo cáo thường niên, có nhắc đến tuyên bố của lãnh đạo một số quốc gia chứa đựng ý tưởng quá khích, vô tình ủng hộ chính sách kỳ thị các sắc tộc thiểu số, trong đó có tổng thống Trump.

Phúc trình này cho rằng cuộc khủng hoảng tại Myanmar và thông tin nói về vụ thảm sát người Hồi giáo Rohingya là hậu quả của một xã hội khuyến khích lòng thù hận, và thiếu sự lãnh đạo của thế giới trong lĩnh vực nhân quyền. Tuần qua, Hoa Kỳ đã thúc giục Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc quy trách nhiệm cho quân đội Myanmar đã thực hiện chủ trương xoá bỏ sắc tộc Hồi giáo Rohingya. Phúc trình của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế cho rằng cộng đồng quốc tế đã thất bại trong việc chống tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại đang xảy ra tại nhiều nơi, từ Myanmar đến Iraq, South Sudan, Syria và Yemen.

Ông Salil Shetty, tổng thư ký thường trực của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế cho rằng các nhà lãnh đạo thúc đẩy hay lơ là trước tình trạng bất hạnh khủng khiếp đối với con người, đã làm lan truyền lòng hận thù và nỗi sợ hãi ở nhân loại. Các nhà lãnh đạo cần phải sẵn sàng giải quyết thách thức lớn nhất đối với người tị nạn để bảo vệ nhân quyền, bảo vệ những người đang sống bấp bênh, thiếu mọi dịch vụ sinh hoạt căn bản, thay vì chỉ đổ trách nhiệm cho người khác.

Ông Shetty cũng nói rằng các nhà lãnh đạo các cường quốc như Hoa Kỳ, Nga và Trung Cộng đã không bảo vệ quyền tự do công dân, và làm xói mòn quyền làm người của hàng triệu công dân khắp thế giới. Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế cho rằng việc ông Trump cấm người dân một số quốc gia Hồi giáo nhập cảnh xuất phát từ lòng hận thù.

Phúc trình cũng xác nhận tình trạng vi phạm nhân quyền ở Nga trong năm ngoái hết sức tồi tệ. Các tổ chức nhân quyền tin rằng tình hình sẽ không được cải thiện cho đến sau ngày bầu cử tổng thống vào tháng 3. Người đứng đầu bộ phận Trung Á và Đông Âu của Tổ chức Ân xá Quốc tế- Denis Kivosheev- hôm qua khẳng định rằng quyền tự do diễn đạt tư tưởng, tự do lập hội và hội họp hoà bình, quyền được xét xử công bằng, quyền không bị tra tấn đều đã bị nhà nước Nga vi phạm. Không có tín hiệu cho thấy có sự cải thiện trong tương lai ở phần lớn lãnh thổ nước Nga.

Bà Elena Milashina- nữ ký giả , một trong những chuyên viên cao cấp của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế- cho rằng tình hình ở Chechnya còn xấu hơn, vì người đồng tính bị giới chức thẩm quyền tại địa phương ngược đãi. Theo các tổ chức nhân quyền và các chính phủ Tây phương, giới chức thẩm quyền tại Chechnya đàn áp các đối thủ  chính trị, kỳ thị phụ nữ và để cho nạn xâm phạm tình dục lan tràn. Các nhà lãnh đạo Chechnya luôn lên tiếng bác bỏ tố cáo này. (Song Châu)