07/04/2021 | 35

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết Nga có thể đang dần dần sát hại ông Alexei Navalny

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết Nga có thể đang dần dần sát hại ông Alexei Navalny

Tin từ PARIS, Pháp – Vào hôm thứ Tư (7/4), tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế cho biết ông Alexei Navalny, đối thủ nổi bật của Tổng thống Nga Vladimir Putin, bị giam giữ trong các điều kiện có thể cấu thành tra tấn và có thể đang từ từ giết chết ông. Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết ông Navalny, người bị đầu độc năm ngoái bằng chất độc thần kinh cấp quân sự, hiện đang bị thiếu ngủ và không được tiếp cận với một bác sĩ mà ông có thể tin tưởng trong tù.

Ông Navalny tuyệt thực vào tuần trước với nỗ lực buộc nhà tù giam giữ ông bên ngoài Moscow phải cung cấp cho ông dịch vụ chăm sóc y tế thích hợp cho những gì ông tuyên bố là cơn đau cấp tính ở lưng và chân. Điện Kremlin từ chối bình luận về tình hình sức khỏe của ông, đồng thời tuyên bố rằng đó là vấn đề của cơ quan cải tạo liên bang. Hồi tuần trước, cơ quan cải tạo cho biết người đàn ông 44 tuổi này đang được điều trị tất cả những gì cần thiết.

Vào tháng Hai, ông Navalny bị bỏ tù trong hai năm rưỡi vì những hành vi vi phạm ân xá mà ông tuyên bố là có động cơ chính trị. Moscow, nghi can trong vụ đầu độc ông, cho rằng ông Navalny là một kẻ gây rối được phương Tây hậu thuẫn nhằm gây bất ổn cho Nga.

Bà Agnes Callamard, tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết việc đối xử tệ với ông Navalny xảy ra vào thời điểm đại dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng và làm gia tăng sự đàn áp do nhà nước bảo trợ ở một số quốc gia. (BBT)