20/09/2019 | 8

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế cáo buộc cảnh sát Hồng Kông tra tấn người biểu tình

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế cáo buộc cảnh sát Hồng Kông tra tấn người biểu tình

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm Thứ Sáu (20/9), Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế cáo buộc cảnh sát Hồng Kông về hành vi tra tấn và lạm dụng trong hơn ba tháng giải quyết các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, nhưng cảnh sát tuyên bố rằng họ thể hiện sự kiềm chế trên đường phố trước tình trạng bạo lực gia tăng.

Những người biểu tình chống chính phủ, nhiều người đeo mặt nạ và mặc đồ đen, ném bom xăng vào các cơ quan cảnh sát và chính quyền trung ương, xông vào Hội đồng Lập pháp, chặn đường đến phi trường, đập phá các trạm tàu điện ngầm và phóng hỏa trên những con đường của thành phố do Trung Cộng cai trị. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay, vòi rồng, đạn cao su, đạn túi đậu và một số phát súng chỉ thiên, khuyến cáo đám đông. Nhiều người nhìn thấy cảnh sát đánh đập những người biểu tình trên mặt đất bằng dùi cui. Hình ảnh hành khách co ro trên sàn trong một chuyến tàu điện ngầm MTR lan truyền trên mạng và khiến làn sóng phẫn nộ lan rộng.

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế cho biết, trong một trường hợp, cảnh sát chiếu tia laser màu xanh lá cây vào mắt những người bị giam giữ, sử dụng một chiến thuật trước đây được nhiều người biểu tình sử dụng để chống lại cảnh sát.

Cảnh sát Hong Kong cho biết họ tôn trọng “quyền riêng tư, nhân phẩm và nhân quyền” của những người bị giam giữ theo quy định, cho phép người bị giam giữ được chuyển đến bệnh viện, cũng như liên lạc với luật sư và gia đình của họ. (Mộc Miên)