13/11/2019 | 0

Tố cáo lãnh sứ quán CSVN gây khó dễ sinh viên du học

Tố cáo lãnh sứ quán CSVN gây khó dễ sinh viên du học

Tin Vietnam.- Ngày 12 tháng 11 năm 2019, trên trang blog cá nhân, ông Dương Ngọc Thái, hiện là Kỹ sư phần mềm đang sống và làm việc ở thung lũng Silicon Valley của Mỹ đã viết thư gửi đến lãnh đạo cộng sản Việt Nam về những bê bối của của lãnh sứ quán  ở ngoại quốc.

Theo ông Thái, cộng đồng du học sinh Việt Nam ở Silicon Valley đều là những cá nhân xuất sắc, được chính phủ Mỹ xem là những tài năng đặc biệt, được các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới săn đón, tạo điều kiện tối đa để cống hiến. Thế nhưng, họ lại bị các viên chức lãnh sự quán tìm mọi cách kéo xuống, khiến họ trở nên phạm pháp giống như các viên chức lãnh sự quán.

Cụ thể, các viên chức lãnh sự quán đã lợi dụng nhu cầu gia hạn visa của người dân bằng cách tăng giá lệ phí, tự ra giá cao hơn gấp nhiều lần quy định. Nếu người nào không đóng đủ số tiền mà viên chức lãnh sự đưa ra thì sẽ bị gây khó dễ, ngâm hồ sơ đến vài tháng, hoặc trả hồ sơ mà không giải thích vì sao.

Theo diễn đàn Tôi Và Sứ Quán, từ ngày 1 tháng 1 năm 2019 đến ngày 1 tháng 11 năm 2019, diễn đàn này đã ghi nhận có hơn 170 lượt người dân Việt bị viên chức Lãnh sự quán lạm thu với số tiền hơn 10,000 Mỹ kim. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, vì rất ít những người bị lạm thu lên tiếng, và muốn khiếu nại.

Theo diễn đàn này,  lãnh sự quán ở các nước như Malaysia, Nhật Bản, Nga là những nơi “khét tiếng” về nạn vòi vĩnh, làm khó người dân để kiếm tiền. Điều đáng buồn hơn là nhiều người dân chấp nhận im lặng để “nuôi béo” hành vi tham nhũng của viên chức lãnh sự quán.

An Nhiên