06/01/2016 | 0

Tố cáo công an đánh trẻ em

Tố cáo công an đánh trẻ em

Ông Võ Văn Ghì, bí thư đảng ủy xã Tân Phước Tây, đã tìm cách để vụ này “chìm xuồng”. Ông Lèo kể, trưa ngày 6-1-2016, ông Ghì có tìm đến nhà ông Lèo nói xin lỗi và kêu vợ chồng ông Lèo lên ủy ban xã để nhận tiền thuốc men cho em Trần Duy Khánh. Ông Lèo từ chối và nói rằng sẽ làm đơn yêu cầu làm rõ vì sao ông trưởng công an xã lại vô cớ đánh một đứa học trò lớp 9 ngay tại đồn công an xã.

Theo ông Lèo, hôm đó là khoảng đầu tháng 12-2015, trong giờ giải lao, một số bạn trong lớp đùa giỡn quá mức nên xảy ra lớn tiếng, vì hiếu kỳ nên Khánh đứng xem. Một lát sau, khi Khánh đang học thì có thầy giáo xuống lớp gọi Khánh qua đồn công an. Đến cửa đồn công an xã, ông Lê Tấn Đạt đấm mạnh từ sau lưng khiến Khánh đập đầu vào tường. Cú đập quá mạnh, làm trán Khánh sưng vù, bầm tím. Một lát sau, công an xã cho Khánh về lại trường.

Nhận được tin báo từ các bạn học của con mình, ông Lèo đã đến trường đưa Khánh đi bệnh viện huyện Tân Trụ khám, trong tình trạng vùng đầu có nhiều vết thương. Mặc dù có bảo hiểm y tế nhưng ông Lèo vẫn phải trả tiền khám và mua thuốc là gần 500 ngàn đồng. Sau đó không có bất kỳ thầy cô giáo hay công an xã đến gặp gia đình em Trần Duy Khánh để xin lỗi, hay giải thích vì sao nhà trường lại để một em học trò vị thành niên trong giờ học lại bị đánh tại đồn công an xã Tân Phước Tây.

Dù sự việc xảy ra đã một tháng, nhưng khi được báo chí hỏi, ông Trần Hoàng Nhân, giám đốc sở giáo dục và đào tạo tỉnh Long An, trả lời: “Tôi không nghe báo cáo vụ này, nhưng sẽ chỉ đạo phòng giáo dục nắm lại như thế nào”.

Theo qui định của pháp luật, khi một người chưa đến tuổi thành niên thì công an chỉ được quyền mời để lấy lời khai khi có thân nhân em ấy đi cùng và tham dự. Còn trong lĩnh vực hình sự, hoặc có “hơi hám” của hình sự thì công an chỉ có quyền bắt, tạm giữa, tạm giam người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi những người này có dấu hiệu “phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng”. Ngoài ra, việc bắt, tạm giữ, tạm giam nhất thiết phải thông báo về cho gia đình, người đại diện hợp pháp của các em “ngay sau khi bắt, tạm giữ” và “khi lấy lời khai, hỏi cung những người này nhất thiết phải có mặt đại diện của gia đình.

Như vậy việc cố tình đánh trẻ em vị thành niên tại đồn công an của ông Lê Tấn Đạt là hoàn toàn sai trái. Còn việc ông Võ Văn Ghì đến gặp gia đình sau khi vụ việc xảy ra cả tháng trời, để xin lỗi và kêu lên ủy ban xã để nhận tiền thuốc men cho thấy đúng là phép vua thua lệ làng.

Vũ Minh Ngọc / SBTN