15/04/2017 | 2

Tờ báo Nga lo ngại cho nhân viên khi các giáo sĩ Chechen đe dọa trả thù

Tờ báo Nga lo ngại cho nhân viên khi các giáo sĩ Chechen đe dọa trả thù

Moscow, Nga. (Reuters) – Tờ báo vận động nổi tiếng nhất của Nga kêu gọi điện Kremlin bảo vệ nhân viên của họ, sau khi các giáo sĩ Chechen tuyên bố tờ báo sẽ bị trừng phạt vì cáo buộc người đồng tính tại Chechnya bị tra tấn và giết hại.

Novaya Gazeta xuất bản một bài báo trong tháng này, cho biết nhà chức trách tại nước cộng hòa miền Nam Nga, đa số là người Hồi Giáo, tập trung hơn 100 người đồng giới nam hoặc những người đàn ông bị nghi ngờ là đồng giới và tra tấn họ. Bài báo nói rằng ít nhất 3 người bị thiệt mạng.

Những nhà phê bình Điện Kremlin coi bài viết là bằng chứng cho thấy Moscow cho phép nhà chức trách tại Chechnya điều hành khu vực như là một chế độ phong kiến, để đổi lấy các phần tử ly khai và Hồi Giáo cực đoan bị đàn áp dã man.

Chechnya từng xảy ra hai cuộc chiến kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Ông Ramzan Kadyrov, tổng thống Chechnya, được Nga hậu thuẫn, phủ nhận cáo buộc nhân quyền thường xuyên bị lăng mạ. Phát ngôn viên của ông gọi bài viết của Novaya là hoàn toàn giả dối, nói rằng không có người đồng tính nào ở Chechnya bị bức hại. (Nguyên Trân)

TAGS: chechnya