22/03/2022 | 134

Tờ báo Nga cáo buộc tin tặc làm lộ tình hình thương vong ở Ukraine

Tờ báo Nga cáo buộc tin tặc làm lộ tình hình thương vong ở Ukraine

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Một tờ báo Nga vừa cáo buộc tin tặc tung tin giả trên trang web của họ sau khi một bài báo ngắn được đăng trên đó nói rằng gần 10,000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng ở Ukraine.

Reuters khẳng định đây là lần thứ hai dữ kiện chiến tranh mà Điện Kremlin quảng bá thông qua các phương tiện truyền thông trung thành của Nga bị bác bỏ trong vòng một tuần. Bài báo trực tuyến trên trang báo điện tử Komsomolskaya Pravda, vẫn có thể truy cập thông qua một công cụ lưu trữ web, trích lời Bộ Quốc phòng Nga rằng 9,861 quân nhân Nga đã thiệt mạng và 16,153 người bị thương trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Những dữ kiện đó đã bị xóa khỏi bài báo trên trang web vào hôm thứ Ba, 22 tháng 3. Thay vào đó, một thông báo cho biết: “Vào ngày 21 tháng 3, quyền truy cập vào giao diện quản trị viên vừa bị tấn công trên trang web Komsomolskaya Pravda và một đoạn tin giả đã được chèn vào trong ấn phẩm này về tình hình xung quanh chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Thông tin không chính xác đã bị xóa ngay lập tức”. Nga không hề chính thức cập nhật dữ kiện thương vong kể từ khi tuyên bố vào ngày 2 tháng 3 rằng 498 quân nhân đã thiệt mạng và 1,597 người bị thương. Kể từ đó, cuộc tấn công của họ đang vấp phải sự kháng cự nặng nề hơn nữa từ quân đội Ukraine và các lực lượng phòng thủ tình nguyện.

Trong hội nghị điện đàm vào hôm thứ Ba, 22 tháng 3, ông Dmitry Peskov, phát ngôn Điện Kremlin, né tránh bình luận về sự việc liên quan đến Komsomolskaya Pravda, và nói rằng đây là câu hỏi dành cho tờ báo.