26/11/2017 | 1

Tổng thống Trump gặp các Thượng nghị sĩ Cộng Hoà để thúc đẩy cải tổ thuế

Tổng thống Trump gặp các Thượng nghị sĩ Cộng Hoà để thúc đẩy cải tổ thuế

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Donald Trump sẽ gặp các thượng nghị sĩ Cộng Hòa vào tuần tới để thúc đẩy thông qua dự luật cải tổ thuế trước Giáng Sinh. Cuộc biểu quyết cuối cùng dự trù diễn ra sớm nhất là Thứ Năm.

Ông Trump sẽ tham gia bữa trưa hàng tuần của Ủy Ban Chính Sách Đảng Cộng Hòa Thượng Viện vào Thứ Ba, khi Quốc Hội trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ Tạ Ơn. Đây là lần thứ 2 trong vài tuần qua, tổng thống tới Capitol Hill để thuyết phục đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện ủng hộ dự luật cải tổ thuế. Dự luật cần phải có 51 phiếu thuận để được thông qua.

Hiện đảng Cộng Hòa đang kiểm soát Thượng Viện với tỷ lệ 52-48. Tuy nhiên Thượng Nghị Sĩ Susan Collins, tiểu bang Maine, Lisa Murkowski, tiểu bang Alaska, và Ron Johnson, tiểu bang Wisconsin, chưa ủng hộ dự luật. Hạ Viện, do đảng Cộng Hòa kiểm soát với tỷ lệ đa số lớn hơn nhiều so với ở Thượng Viện, đã thông qua dự luật cải tổ thuế vài tuần trước mà không cần tới sự hỗ trợ của đảng Dân Chủ.

Ông Trump nóng lòng thông qua cải tổ thuế lớn, lần đầu tiên trong gần 3 thập niên, để đạt được chiến thắng lập pháp đầu tiên của ông. Nếu Thượng Viện thông qua dự luật thuế, các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa từ Thượng Viện và Hạ Viện sẽ đàm phán cho dự luật thỏa hiệp để ông Trump ký thành luật. Phiên bản riêng của mỗi viện giảm thuế tỷ lệ cá nhân và công ty với những chiến lược khác nhau. (Nguyên Trân)