03/12/2017 | 1

Tổng thống Donald Trump tái khẳng định “không thông đồng với người Nga” sau khi Michael Flynn nhận tội nói dối FBI

Tổng thống Donald Trump tái khẳng định “không thông đồng với người Nga” sau khi Michael Flynn nhận tội nói dối FBI

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Donald Trump tái khẳng định “không có sự thông đồng” giữa ban tranh cử của ông với người Nga.

Tổng thống đưa ra ý kiến trên trước khi lên đường đi New York. Đây là nhận xét công khai đầu tiên của ông kể từ khi cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn nhận tội nói dối với FBI, về hai cuộc gặp giữa ông Flynn với Đại Sứ Nga. Việc ông Flynn nói dối cho thấy có thể có sự thông đồng giữa Moscow với ban tranh cử của ông Trump. Tổng thống nhấn mạnh hoàn toàn không có sự thông đồng, vì vậy mà ông cảm thấy rất vui.

Tại phiên xét xử hôm qua, ông Flynn không chỉ nhận tội nói dối với FBI, mà còn cho rằng ông nhân danh ông Trump tới gặp Đại Sứ Nga. Ông Flynn cũng nói tất cả thành viên nằm trong vòng tròn nội bộ của ông Trump đều có liên quan mật thiết với Đại Sứ Nga, và thỉnh thoảng, trực tiếp tới gặp ông này. Ông Flynn là viên chức đầu tiên của Tòa Bạch Ốc bị buộc tội trong cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller.

Sự thú tội khiến ông Flynn trở thành nhân vật chính phủ đầu tiên hợp tác với các công tố viên, giữa cuộc điều tra xem ban tranh cử của ông Trump có thông đồng với người Nga để giúp ông Trump giành chiến thắng năm 2016 không. Lời thú tội của ông Flynn không trả lời được câu hỏi quan trọng nhất là có sự thông đồng giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga không, nhưng cho thấy ông Flynn nói dối về hai cuộc gặp gỡ với đại sứ Nga ở Hoa Kỳ vào tháng 12 năm ngoái. (Mai Đức)