30/03/2017 | 1

TNS Warner: có nhiều nghi vấn trong mối liên hệ có thể giữa Nga và Tổng Thống Trump

TNS Warner: có nhiều nghi vấn trong mối liên hệ có thể giữa Nga và Tổng Thống Trump

Washington, DC. (Reuters) – Thành viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ trong Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện cáo buộc Nga thực hiện một chiến tuyên truyền, để tìm cách ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống 2016 tại Hoa Kỳ.

Ông Mark Warner cũng nêu ra một số lãnh vực lo ngại về mối liên hệ có thể với ủy ban vận động của Tổng Thống Donald Trump. Moscow phủ nhận ý định gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử. Ông Trump cũng bác bỏ mối liên hệ với Nga.

Các nhà lập pháp cảnh báo về tính nghiêm trọng trong nỗ lực của Nga. Tại phiên điều trần của ủy ban tình báo, các chuyên gia nêu chi tiết như sự phổ biến thông tin sai lạc, và các cuộc tấn công mạng và hoạt động chính trị của cả đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa.

Họ cũng cảnh báo về khả năng ảnh hưởng của Nga tới kết quả bầu cử tại Pháp và Đức. Họ cho rằng nên kiểm tra cuộc bỏ phiếu Brexit tại Anh để rời Liên Âu vào năm ngoái.

Ông Clint Watts từ Trung Tâm An Ninh Mạng và Nội Địa của trường Đại Học George Washington, nói với Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio rằng ông có thể là nạn nhân của cuộc tuyên truyền như vậy, trong mùa bầu cử sơ bộ. Ông Watts nói ông biết về các cuộc tấn công mạng một năm trước cuộc bầu cử.

Các thành viên hàng đầu của đảng Dân Chủ trong ủy ban tình báo Hạ Viện tuyên bố cuộc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử cần phải thực hiện, bất chấp mọi trở ngại. Dân Biểu Adam Schiff, thuộc đảng Dân Chủ, tiểu bang California, hôm Thứ Hai 27/03 kêu gọi chủ tịch ủy ban, Dân Biểu Devin Nunes, thuộc đảng Cộng Hòa, tự rút khỏi cuộc điều tra. Ông Schiff cũng tỏ dấu hiệu rằng Jared Kushner, con rể ông Trump, và ông Paul Manafort là hai nhân chứng có thể phải ra điều trần trước ủy ban. Theo ông Schiff, họ xem xét một số nhân chứng trong đợt đầu tiên. Ông tin rằng những nhân chứng mà đảng Dân Chủ cảm thấy thích hợp, đảng Cộng Hòa sẽ không cản trở. Đảng Dân Chủ cũng sẽ làm như vậy đối với nhân chứng mà đảng Cộng Hòa muốn gọi. (Nguyên Trân)