05/09/2015 | 0

TNS Toomey chỉ trích thỏa thuận nguyên tử

TNS Toomey chỉ trích thỏa thuận nguyên tử

Washington, DC. (CBS) – Trong bài diễn văn hàng tuần của đảng Cộng Hòa, Thượng Nghị Sĩ Pat Toomey, tiểu bang Pennsylvania chỉ trích thỏa thuận nguyên tử quốc tế với Iran là nguy hiểm và kêu gọi cử tri gây áp lực cho các viên chức đại diện cho họ phản đối thỏa thuận.

Tuần tới, Thượng Viện sẽ biểu quyết một giải pháp bãi bỏ thỏa thuận với Iran của Tổng Thống Barack Obama. Theo ông Toomey, thỏa thuận này sẽ tạo cho Iran khả năng gây hại nhiều hơn so với hiện nay. Thỏa thuận này sẽ làm cho xung đột quân sự dễ xảy ra hơn. Thượng Nghị Sĩ Toomey từ lâu vẫn thẳng thắn chống lại thỏa thuận. Tháng 7 vừa qua, ông tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống. Bài diễn văn của ông được đọc chỉ vài ngày sau khi rõ ràng thỏa thuận đã thu được sự ủng hộ cần thiết để chống lại sự phản đối của Quốc Hội, với sự ủng hộ gần đây của các Thượng Nghị Sĩ Bob Casey, đảng Dân Chủ, tiểu bang Pennsylvania, Chris Coons, đảng Dân Chủ, tiểu bang Delaware và Thượng Nghị Sĩ Cory Booker, đảng Dân Chủ, tiểu bang New Jersey.

Tuy nhiên thông điệp của ông Toomey gợi ý rằng ông và các đồng nghiệp của đảng Cộng Hòa dự trù nhấn mạnh vấn đề sau cả cuộc biểu quyết của Hạ Viện và Thượng Viện trong tháng này, có thể cho tới cuộc bầu cử trong năm sau. Ông Toomey là một trong một số thượng nghị sĩ đương nhiệm của đảng Cộng Hòa phải đối mặt với cuộc tái tranh cử đầy khó khăn, có thể quyết định sự kiểm soát tại Thượng Viện. (Hằng Nguyễn)