05/12/2015 | 0

TNS Ted Cruz ủng hộ chống kiểm soát súng ở Iowa

TNS Ted Cruz ủng hộ chống kiểm soát súng ở Iowa

Johnston, Iowa. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng hòa Ted Cruz phát biểu tại sự kiện chống kiểm soát súng ở Iowa hôm thứ Sáu.

Ông bác bỏ chỉ trích cho rằng hành động như vậy là vô cảm trước thảm sát San Bernadino, giết chết 14 người. Vụ San Bernadino xảy ra sau vụ Colorado Spring không đầy một tuần, trong đó 3 người bị bắn chết. Các vụ nổ súng chết người xảy ra liên tiếp làm dấy lên tranh luận về việc kiểm soát súng giữa các ứng cử viên hai đảng. Trước khi phát biểu tại một trường bắn, ông Cruz gặp gỡ khách hàng tại một tiệm súng địa phương. Ông nói báo chí chỉ trích ông vô cảm vì cương quyết bảo vệ Tu Chính án thứ hai sau cuộc tấn công khủng bố California. Ông nói Tu Chính án thứ hai cho phép người Mỹ tự vệ trước những kẻ tấn công như Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik. Thảm sát San Bernardino là bằng chứng cho thấy sự thất bại của biện pháp kiểm soát súng.

Ông Cruz nói California là tiểu bang có luật súng gắt gao nhất nước. California tước đoạt mọi quyền hiến pháp của công dân họ, và ông không hiểu lý do gì đảng Dân Chủ muốn kiểm soát súng nhiều hơn. Theo Thượng Nghị sĩ Cruz, giải pháp cho các vụ nổ súng là phải bảo đảm những người tốt được trang bị vũ khí để chống lại những kẻ xấu. Theo nhiều người được phỏng vấn, họ muốn Tổng thống Obama ngưng kêu ca về những điều không làm được. (Mai Đức)