18/01/2018 | 0

TNS Mitch Mcconnell chưa biết tổng thống Trump muốn gì trong dự luật di trú

TNS Mitch Mcconnell chưa biết tổng thống Trump muốn gì trong dự luật di trú

Washington DC. (CBS) – Hôm qua 17/01, lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell dường như thừa nhận rằng Tổng Thống Trump chưa cho biết cần có điều gì trong dự luật di trú để ông ký tên.

Phóng viên CBS News hỏi ông McConnell rằng thỏa thuận di trú của đảng Cộng Hòa có khác với thỏa thuận của một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng hay không. Ông McConnell trả lời ngay lúc này, ông vẫn đang tìm kiếm điều mà tổng thống muốn, nhưng chưa thấy. Ngay sau khi biết rõ tổng thống muốn gì, ông tin rằng dự luật thực sự có cơ hội trở thành luật, và do đó vấn đề bế tắc sẽ được giải quyết.

Theo CBS News, ông Trump chưa rõ ràng về điều ông muốn có trong một thỏa thuận di trú, mặc dù ông tham gia vào một số cuộc thảo luận về vấn đề này trong tuần qua. Ông xác nhận việc bảo vệ chương trình DACA, giúp di dân bất hợp pháp đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ không bị trục xuất, nhưng ông cũng yêu cầu 20 tỷ Mỹ Kim tài trợ cho việc xây dựng bức tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ và Mexico.

Mâu thuẫn nằm ở chỗ đảng Dân Chủ muốn đưa chương trình DACA vào cuộc đàm phán rộng lớn hơn, trước khi họ đồng ý bỏ phiếu tài trợ của chính phủ. Ngược lại, đảng Cộng Hòa muốn thỏa thuận di trú được giải quyết một cách riêng rẽ, và không liên quan tới dự luật chi tiêu của chính phủ. Trong ngày hôm nay, nếu Quốc Hội không thể bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu, chính phủ sẽ phải đóng cửa trước nửa đêm Thứ Sáu. (Mai Đức)