02/04/2015 | 0

TNS Menedez ra tòa vì tội tham nhũng

TNS Menedez ra tòa vì tội tham nhũng

Newark, New Jersey. (Reuters) – Thượng Nghị Sĩ Robert Menendez của tiểu bang New Jersey tới tòa tại thành phố Newark vào hôm Thứ Năm ngày 2 tháng 4, sau khi bị truy tố vì tội tham nhũng, những cáo buộc mà thành viên cao cấp của đảng Dân Chủ tuyên bố sẽ chống lại.

Ông Menendez bị một đại bồi thẩm đoàn ở New Jersey truy tố vì nhận quà từ ông Salomon Melgen, một bác sĩ nhãn khoa ở Florida. Theo hồ sơ tòa án, ông bị cáo buộc sử dụng quyền lực tại Thượng Viện để mang lại lợi ích cá nhân và tài chánh của ông Melgen. Các cáo buộc chống lại ông Menendez, một nhà lập pháp cao cấp về chính sách đối ngoại và ngân hàng, nâng cao khả năng đảng Cộng Hòa giành được chiếc ghế thứ 55 tại Thượng Viện, giúp họ có thêm sức mạnh trong cuộc chiến chính sách với Tổng Thống Barack Obama của đảng Dân Chủ, nếu vị thượng nghị sĩ quyết định từ chức.

Ông Menendez tuyên bố ông tạm thời rời khỏi Ủy Ban Quan Hệ Đối Ngoại Thượng Viện sau khi bị truy tố. Ông Menendez và Melgen, đều 61 tuổi, bị truy tố một tội danh âm mưu, một tội danh vi phạm qui định đi lại, tám tội danh hối lộ và ba tội danh lừa đảo. Ông Menendez cũng bị truy tố với một tội danh khai man. Là một người Mỹ gốc Cuba, ông Menendez là một trong những chính trị gia gốc Hispanic nổi tiếng nhất tại Hoa Kỳ. Ông tái đắc cử nhiệm kỳ hai tại Thượng Viện vào năm 2012. (Nguyên Trân)