03/04/2015 | 0

TNS Mark Kirk ủng hộ bà Lorretta Lynch

TNS Mark Kirk ủng hộ bà Lorretta Lynch

Washington, DC. (CBS) – Thượng Nghị Sĩ Mark Kirk tuyên bố ông sẽ bỏ phiếu xác nhận bà Loretta Lynch làm bộ trưởng Tư Pháp.

Ông là nhà lập pháp thứ 5 của đảng Cộng Hòa lên tiếng ủng hộ bà Lynch. Với tuyên bố của ông Kirk, bà Loretta Lynch, hiện làm công tố liên bang của Quận Hạt Phía Đông New York, dường như có đủ 51 phiếu cần thiết để được xác nhận. Trước đó, Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, thuộc đảng Dân Chủ, tiểu bang New Jersey, cũng cho biết ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ bà Lynch. Trước đó có một số suy đoán rằng ông Menendez sẽ tránh bỏ phiếu, khiến đảng Dân Chủ mất một phiếu thuận quan trọng, bởi vì vai trò của bà Lynch trong vụ điều tra hình sự của ông. Bà Loretta Lynch hiện giành được sự ủng hộ hoàn toàn từ 46 thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ.

Còn về đảng Cộng Hòa, bà nhận được sự hậu thuẫn từ Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch, tiểu bang Utah, Lindsey Graham, tiểu bang South Carolina, Jeff Flake, tiểu bang Arizona, Susan Collins, tiểu bang Maine và ông Kirk. Tổng Thống Barack Obama lần đầu tiên đề cử bà Lynch vào tháng 11 năm ngoái, sau khi bộ trưởng Tư Pháp đương nhiệm mà ông Eric Holder thông báo từ chức và tháng 9. Tổng thống kêu gọi Thượng Viện không chậm trễ xác nhận bà, nhưng kể từ đó, 140 ngày đã trôi qua, khiến bà Lynch trở thành đề cử viên bộ Trưởng Tư Pháp bị chờ đợi lâu nhất trong hơn 3 thập niên. (Nguyên Trân)