24/10/2019 | 1

TNS lưỡng đảng kêu gọi cấp visa cho lãnh đạo người Kurd ở Syria

TNS lưỡng đảng kêu gọi cấp visa cho lãnh đạo người Kurd ở Syria

ẢNh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm Thứ Tư (23 tháng 10), một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã gửi thư cho Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo yêu cầu ông cấp visa cho Tướng Mazloum Kobani Abdi, lãnh đạo Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) người Kurd, để ông Abdi có thể đến thăm Hoa Kỳ.

Bức thư được gửi sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ngừng bắn “vĩnh viễn” giữa người Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở đông bắc Syria, và dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công miền bắc Syria sau khi Tổng Thống Trump tuyên bố sẽ rút quân đội Hoa Kỳ khỏi hai tiền đồn trong khu vực. Quyết định này của Tổng Thống đã nhận phải sự chỉ trích gay gắt từ Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa, những người đã cáo buộc Tổng Thống Trump phản bội các đồng minh người Kurd, những người đã góp phần chủ chốt trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố ISIS. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham và Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả cuộc tấn công của nước này vào Syria.

Ông Graham và ông Van Hollen đã tham gia cùng với Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marsha Blackburn và Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeanne Shaheen và Richard Blumenthal đã gửi thư cho ông Pompeo. Trong đó, họ yêu cầu ông thúc đẩy quá trình cấp visa cho ông Abdi “để thảo luận về các kế hoạch tương lai ở Syria và con đường trong cuộc chiến chống ISIS.”

Phần lớn lực lượng người Kurd đã rút khỏi miền bắc Syria vào cuối tuần này theo các điều khoản ngừng bắn 120 giờ trước đó do Hoa Kỳ đàm phán cuối tuần qua. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã môi giới một lệnh ngừng bắn sáu ngày mới, cho phép Nga tham gia vào cuộc chiến tranh giành quyền lực ở khu vực. (Mộc Miên)