14/05/2018 | 2

TNS Lindsey Graham: viện trợ Bắc Hàn đổi cam kết xóa bỏ nguyên tử là khoản chi tiêu tốt

TNS Lindsey Graham: viện trợ Bắc Hàn đổi cam kết xóa bỏ nguyên tử là khoản chi tiêu tốt

Washington DC. (CBS) – Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham cho rằng việc trợ giúp tài chánh cho Bắc Hàn mà nếu chế độ xóa bỏ chương trình nguyên tử lần này là sự chi tiền tốt nhất từ trước đến nay.

Ông Graham đưa ra ý kiến trên trong chương trình “Face the Nation” của CBS News, được phát sóng vào hôm qua 13/05, giữa lúc Hoa Kỳ chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho biết cuộc họp sẽ diễn ra ở Singapore vào ngày 12 tháng 6. Ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ sẽ làm việc với Bắc Hàn, giúp Bắc Hàn đạt được sự thịnh vượng ngang bằng với Nam Hàn, nếu Bắc Hàn quyết tâm xóa bỏ chương trình nguyên tử.

Khi được hỏi liệu Quốc Hội có ủng hộ cho việc cấp tiền viện trợ cho Bắc Hàn hay không, ông Graham trả lời nếu điều đó có thể buộc Bắc Hàn chấm dứt chương trình nguyên tử thì chắc chắn Quốc Hội sẽ ủng hộ. Ông nhấn mạnh quyết định dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn luôn phải đi kèm theo một số điều kiện. Tuy nhiên ông không nói về việc liệu Tổng Thống Trump có nên qua mặt Quốc Hội để thỏa thuận với Bắc Hàn được thực hiện bằng mọi giá hay không. Đó là điều mà thành viên Cộng Hòa lo ngại nhất, vì người tiền nhập của ông là tổng thống Barrack Obama không hề hỏi ý kiến của Quốc Hội, trước khi ký thỏa thuận nguyên tử Iran với các cường quốc. Và tổng thống Trump vẫn chỉ trích gay gắt thoả thuận nguyên tử của chính phủ Obama và Iran.

Ông Graham nói Hoa Kỳ sẽ không truyền bá nền dân chủ cho bắc Hàn, mà chỉ giúp hai miền Nam Bắc sớm thống nhất. (Mai Đức)