29/08/2018 | 0

TNS Lindsey Graham tôn vinh người bạn quá cố John Mccain tại Thượng Viện

TNS Lindsey Graham tôn vinh người bạn quá cố John Mccain tại Thượng Viện

Ảnh: Reuters

Washington DC.- Tại nghị trường Thượng Viện hôm Thứ Ba ngày 28 tháng 8, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham đã có bài phát biểu đầy xúc động, từ biệt người bạn và người đồng nghiệp John McCain.

Trong bài phát biểu, ông Graham kể lại chuyến thăm Việt Nam và nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội cùng ông McCain. Thông qua đó, ông đề cập đến khiếu hài hước của ông McCain và khiến cả khán phòng bật cười trong phút chót. Ông Graham nói ông rất may mắn vì ông McCain luôn quý trọng ông và cả những khiếm khuyết của ông.

Vị Thượng nghị sĩ đứng tại vị trí nơi ông McCain hay ngồi, nghẹn ngào bày tỏ cảm giác cô đơn trong hành trình đơn độc sắp tới. Suốt nhiều năm qua, ông Graham là người bạn thân thiết và hết mực ủng hộ ông McCain ở Thượng Viện. Trong những ngày tới, Thượng nghị sĩ Graham sẽ tiếp tục phát biểu vinh danh người bạn cũ. Ông sẽ đọc Kinh Thánh tại lễ tang của cố thượng nghị sĩ tại Nhà thờ Quốc gia ở thủ đô Washington hôm Thứ Bảy 1 tháng 9, sau đó sẽ phát biểu tại tang lễ ở nghĩa trang Học viện Hải quân tại Annapolis, Maryland trước khi đưa ông McCain về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thượng Viện Hoa Kỳ đang thảo luận cách thức vinh danh Thượng nghị sĩ McCain. Lãnh đạo phe thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer cùng Thượng nghị sĩ Jeff Flake, Cộng Hòa – Arizona đã đề nghị lấy tên ông McCain đặt cho Văn phòng Thượng Viện Russell. Còn lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông sẽ chỉ định một nhóm lưỡng đảng và triệu tập nhóm này sau ngày Labor Day nhằm cân nhắc kỹ lưỡng cách thích hợp để tôn vinh ông McCain.

Hành động tôn vinh cố Thượng nghị sĩ John McCain của Thượng Viện trái ngược với những hành động lấp lửng của Tòa Bạch Ốc, treo cờ rủ hôm Thứ Bảy 25/08, nhưng lại kéo lên. Đến hôm Thứ Hai 27 tháng 8, Tổng thống Trump mới tuyên bố Tòa Bạch Ốc tiếp tục treo cờ rủ để bày tỏ lòng kính trọng dành cho ông McCain.

Vào lúc 10 giờ sáng ngày hôm nay 29 tháng 08, thi hài của cố thượng nghị sĩ John McCain sẽ được đặt tại nhà vòm Rotunda của quốc hội tiểu bang Arizona để công chúng đến thăm viếng. (Mộc Miên)