09/08/2017 | 2

TNS Lindsey Graham: Hoa Kỳ sẵn sàng chiến tranh qua lời cảnh cáo của tổng thống Trump với Bắc Hàn

TNS Lindsey Graham: Hoa Kỳ sẵn sàng chiến tranh qua lời cảnh cáo của tổng thống Trump với Bắc Hàn

Washington DC. (CBS) – Sau khi tổng thống Trump đưa ra cảnh báo mới nhất cho Bắc Hàn, giữa thông tin cho rằng nước này vừa thông qua cột mốc quan trọng trong việc phát triển khả năng nguyên tử, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của South Carolina, nói rằng Hoa Kỳ “đang hướng tới” hành động quân sự, và tổng thống sẵn sàng tham chiến để ngăn chặn Bắc Hàn tấn công nước Mỹ.

Trong chương trình “CBS This Morning” sáng nay 9 tháng 8, ông Graham nói “qua cảnh báo mới nhất, tổng thống vẽ ra một đường ranh đỏ, cho thấy ông không cho phép Bắc Hàn có được hỏa tiễn đạn đạo ICBM gắn đầu nguyên tử để tấn công Hoa Kỳ. Ông Trump sẽ không để điều đó xảy ra, và sẽ ngăn chặn mối đe dọa từ Bắc Hàn”.

Ông Graham phác thảo 2 kịch bản mà Hoa Kỳ sẽ hành động bằng quân sự, trong trường hợp Bắc Hàn tấn công đảo Guam, hoặc bất cứ lãnh thổ nào của Hoa Kỳ và của đồng minh; hoặc nếu Bắc Hàn tiếp tục phát triển hỏa tiễn đạn đạo ICBM. Ông Graham nói nếu thế giới không thể ngăn chặn Bắc Hàn, Hoa Kỳ sẽ tuyên chiến, và tổng thống sẽ ưu tiên cho quốc phòng hơn là cho ổn định trong khu vực.

Ông Graham đưa ra bình luận trên sau khi tổng thống cảnh báo “sấm sét sẽ giáng xuống nếu Bắc Hàn tiếp tục đe dọa Hoa Kỳ”. Thượng nghị sĩ nói đây cũng là thông điệp mà tổng thống gởi cho Trung Cộng: Bắc Kinh nên trấn áp lãnh đạo Kim Jong-un, nếu không muốn nhìn thấy chiến tranh nổ ra nơi sân sau nhà họ

Ngược lại với tuyên bố cứng rắn của TNS Graham, ngoại trưởng Rex Tillerson bác bỏ cảnh báo “sấm sét giáng xuống Bắc Hàn” của Tổng thống Trump đưa ra vào sáng sớm 9 tháng 8. Ngoại trưởng giải thích tổng thống Trump chỉ nhằm gởi đi một thông điệp mạnh mẽ về ngôn ngữ, mà ông tin rằng lãnh đạo Kim Jong-un sẽ hiểu.

Ngoại trưởng đưa ra ý kiến trên, trước khi phi cơ của ông đáp xuống đảo Guam, một lãnh thổ của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, nơi mà Bình Nhưỡng đe dọa sẽ tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo sáng nay. Tuy nhiên ông Tillerson không tin lời đe dọa đó có thể xảy ra cho đảo Guam. Ông nói thêm, thông điệp của tổng thống Trump tái khẳng định rằng Hoa Kỳ có khả năng tự bảo vệ khỏi mọi cuộc tấn công, và các đồng minh của Hoa Kỳ cũng có khả năng tương tự.

Ngoại trưởng nhận xét cộng đồng quốc tế có “một tuần khá tốt đẹp” đối với Bắc Hàn. Không những Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thống nhất biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng, mà lãnh đạo thế giới ở châu Á cũng đưa ra thông điệp mạnh mẽ tới Bắc Hàn. Để đáp lại sự chỉ trích của toàn cầu, Bắc Hàn chỉ biết khiêu khích và đe dọa. Bắc Hàn không giấu diếm kế hoạch phát triển một hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử và mục tiêu của họ là lãnh thổ Hoa Kỳ. Kim Jong-un cũng phớt lờ lời kêu gọi của công đồng quốc tế, yêu cầu Bắc Hàn chấm dứt chương trình hỏa tiễn và nguyên tử. (Mai Đức)