27/08/2018 | 1

TNS John Mccain từng nêu điều kiện để Việt Nam trở thành đối tác chiến lược của Mỹ

TNS John Mccain từng nêu điều kiện để Việt Nam trở thành đối tác chiến lược của Mỹ

Ảnh: Reuters

Cố Thượng nghị sĩ John McCain đã từng đưa ra yêu cầu để Việt Nam có thể trở thành một đồng minh chiến lược của Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị của ông đã bị CSVN bác bỏ.

Lê Tiến Trung, một thượng tướng CSVN, cựu ủy viên trung ương đảng, vừa tiết lộ với báo chí trong nước rằng Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ John Mccain từng nêu ra bốn yêu sách, mà ông cho rằng Việt Nam cần phải làm để có mối quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ. Các yêu sách nhằm đưa Việt Nam trở thành dân chủ hơn, bao gồm việc thả tù nhân chính trị và cho phép tự do báo chí.

Nói chuyện với truyền thông trong nước hôm Chủ Nhật 26/08, một ngày sau khi báo chí trong nước đồng loạt đưa tin cựu tù nhân chiến tranh Việt Nam nổi tiếng từ trần vì bệnh ung thư não, ông Trung cho biết, trong một chuyến thăm Hoa Kỳ, ông đã được ông McCain mời tới tòa nhà Quốc Hội. Trong cuộc gặp gỡ này, ông McCain nhận định rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cần được nâng lên tầm đối tác chiến lược, nhưng có bốn điều mà Việt Nam phải làm. Theo ông Trung, điều đầu tiên là Việt Nam phải bỏ kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa để hoàn toàn đi theo nền kinh tế tự do. Thứ hai là Việt Nam phải thả ngay tất cả các tù nhân chính trị, hay còn gọi là tù nhân lương tâm. Thứ ba là đảng CSVN từ bỏ vai trò lãnh đạo quân đội, để cho quân đội trở thành phi chính trị. Và thứ tư là Việt Nam phải có tự do báo chí.

Theo báo Dân Việt, ông Võ Tiến Trung đã bác bỏ tất cả các yêu sách do ông John McCain đưa ra. Cựu giám đốc Học Viện Quốc Phòng CSVN đã sử dụng những luận điệu trốn tránh trách nhiệm cố hữu của đảng và nhà cầm quyền. Thí dụ như ở Việt Nam không có tù nhân chính trị mà chỉ có những người vi phạm pháp luật Việt Nam. Ông Trung cũng nói không thể phi chính trị hóa quân đội được, vì “chính trị Việt Nam là vậy”. Đối với yêu sách Việt Nam phải có tự do báo chí, ông Trung nói ở Việt Nam “không có gì ngăn cấm báo chí”, dù hiện trạng tất cả các báo, đài ở Việt Nam đều bị đảng cộng sản kiểm soát.

Nhiều nhà hoạt động dân chủ cho Việt Nam nhận định rằng Hoa Kỳ là quốc gia  duy nhất có thể giúp Việt Nam chống lại sự bành trướng xâm lược của Trung Cộng. Nhưng tất cả các thời cơ lịch sử để có thể đưa Việt Nam trở thành đồng minh chiến lược của Hoa Kỳ- trong đó có đề nghị của cố TNS John McCain- đều bị bỏ qua, bởi quyết tâm bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ của giới lãnh đạo CSVN.

Huy Lam / SBTN