09/04/2018 | 0

TNS John Mccain: tổng thống Trump làm tăng quyền lực Assad vì quyết định rút quân khỏi Syria

TNS John Mccain: tổng thống Trump làm tăng quyền lực Assad  vì quyết định rút quân khỏi Syria

Washington DC. (Reuters) – Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain nói rằng quyết đinh của Tổng Thống Donald Trump về việc sớm rút quân khỏi Syria đã làm tăng quyền lực cho Tổng Thống Bashar Assad, dẫn đến cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hôm Thứ Bảy 7 tháng 4, giết chết hàng chục thường dân của đất nước này.

Trong một tuyên bố, ông McCain cho rằng ông Assad và các đồng minh Nga lẫn Iran nghe được quyết định của ông Trump, vì thế ông Assad không ngần ngại thẳng tay tấn công vào thường dân vô tội. Chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện John McCain đưa ra ý kiến trên chỉ vài giờ, sau khi Tổng Thống Donald Trump nhắn tin rằng Syria “phải trả giá” cho cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học. Trong tin nhắn, tổng thống buộc Tổng Thống Nga Putin phải chịu mọi trách nhiệm về việc ủng hộ ông Assad, đồng thời cũng như cáo buộc chính sách trong quá khứ của cựu Tổng Thống Obama tại đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này.

Năm ngoái, ông McCain ủng hộ một quyết định cứng rắn của ông Trump, đó là ra lệnh bắn hỏa tiễn vào một căn cứ không quân ở Syria, vì cho rằng phi cơ thả bom hóa học cất cánh từ căn cứ không quân này. Do đó ông McCain kêu gọi ông Trump đưa ra một mệnh lệnh tương tự, để thế giới nhìn thấy rõ ông Assad phải trả giá cho tội ác chiến tranh.

Trong tháng 3, ông Trump đưa ra tín hiệu rằng quân đội Hoa kỳ sẽ sớm rút khỏi Syria, mặc dù một số tướng lãnh cho biết tổng thống chưa đưa ra thời hạn cho việc rút quân. (Mai Đức)