29/07/2017 | 0

TNS John McCain: quốc hội không phải là cấp dưới, mà bình đẳng với tổng thống

TNS John McCain: quốc hội không phải là cấp dưới, mà bình đẳng với tổng thống

Washington DC. (Reuters) – Chỉ bằng một cử chỉ đơn giản của ngón trỏ bàn tay phải, Thượng nghị sĩ John McCain đánh bại mọi nỗ lực của đảng Cộng Hòa trong 7 năm để xóa bỏ Obamacare.

Không những tại buổi bỏ phiếu mà trong bài diễn văn trước đó, nhà lập pháp 80 tuổi đã kêu gọi quay trở lại nguyên tắc làm việc của quốc hội, là phải có sự đồng thuận của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, chứ không phải chỉ áp đặt ý muốn của một đảng.

Ông McCain còn đề nghị đưa tổng thống ra tranh luận công khai, để xem tổng thống sẽ làm gì để xóa bỏ một phần Obamacare. Ông nói: “thành viên Quốc Hội không phải là cấp dưới của tổng thống, mà là những người bình đẳng với tổng thống.”

Mối quan hệ giữa ông McCain và ông Trump bắt đầu căng thẳng từ khi ông Trump vận động tranh cử. Tại Iowa năm 2015, ông Trump không công nhận ông McCain là anh hùng chiến tranh, cho rằng người ta gọi ông McCain là anh hùng chiến tranh vì ông bị bắt, và ông Trump thích những người không bị bắt. Là một lãnh đạo về an ninh và quốc phòng của đảng Cộng Hòa, ông McCain rất kiềm chế để không chỉ trích tổng thống. Nhưng thỉnh thoảng ông cũng buông ra vài câu, đặc biệt là chỉ trích mối quan hệ giữa ông Trump với tổng thống Putin.

Trong buổi bỏ phiếu sáng Thứ Sáu 28/07, ông là nguyên nhân khiến cán cân nghiêng về đảng Dân Chủ, với kết quả 49 trên 51. Hành động của ông khiến thành viên Cộng Hòa kinh ngạc. Khi báo chỉ hỏi tại sao ông bỏ lá phiếu quyết định cuối cùng hủy bỏ dự luật Trumpcare, ông McCain trả lời đó là hành động đúng để bảo vệ quyền lợi của người Mỹ.

Cũng trong ngày 28/07, TNS John McCain đã rời Washington D.C, để trở về nhà tại tiểu bang Arizona, nơi ông sẽ được điều trị căn bệnh ung thư não của mình. (Mai Đức)