10/06/2018 | 0

TNS John McCain chỉ trích tổng thống Trump vì các tuyên bố tại hội nghị G7

TNS John McCain chỉ trích tổng thống Trump vì các tuyên bố tại hội nghị G7

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Tối Thứ Bảy 9 tháng 6, thượng nghị sĩ John McCain thuộc đảng Cộng hòa đại diện tiểu bang Arizona đã chỉ trích tổng thống Trump vì các tuyên bố rút khỏi thỏa thuận G7 và lời kêu gọi nên để Nga quay lại nhóm này.

Tổng thống  Trump thông báo Hoa Kỳ sẽ rút khỏi tuyên bố chung G7 vì phát ngôn sai lệch của thủ tướng Trudeau. Trước hành động của ông Trump, Thượng nghị sĩ McCain bày tỏ trên trang Twitter rằng phe lưỡng đảng Hoa Kỳ vẫn luôn ủng hộ tự do thương mại và các đồng minh, người luôn sát cánh cùng Hoa Kỳ suốt 70 năm qua. Hoa Kỳ vẫn sẽ đứng về phía các nước đồng minh, dù tổng thống đã quay lưng với họ.

Nghị sĩ Nancy Pelosi, lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện, cho rằng Hoa Kỳ đã xa lánh các đồng minh bằng cách ủng hộ Nga quay lại G7. Ngoài ra, thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện, cũng bày tỏ nghi vấn liệu tổng thống Hoa Kỳ đang hành động vì an ninh nước nhà, hay vì lợi ích của Nga.

Tổng thống Trump đã rời cuộc họp G7 sáng Thứ Bảy để đến Singapore chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. Trước đó ông Trump tuyên bố vấn đề thuế quan là nội dung quan trọng nhất trong hội nghị G7, và Hoa Kỳ đang hành động để bảo vệ lợi ích kinh tế sau nhiều năm chịu thiệt thòi trong giao thương. (Mộc Miên)