TNS Janet Nguyễn: yêu cầu ngoại trưởng Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng chấp nhận phán quyết Biển Đông

TNS Janet Nguyễn: yêu cầu ngoại trưởng Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng chấp nhận phán quyết Biển Đông

Hoa Kỳ cần phải đứng ra bảo vệ luật pháp quốc tế và yêu cầu Trung Cộng tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực, còn nhà cầm quyền Cộng Sản Việt thì nên đóng vai trò tích cực hơn trong việc bảo vệ quyền lợi lịch sử của người dân Việt Nam.

Đó là nội dung lời kêu gọi của Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California Janet Nguyễn trong một thông cáo báo chí gửi ra hôm Thứ Sáu 22/07. Trong thông cáo, bà Janet Nguyễn cũng nhân danh sự quan tâm của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, yêu cầu Ngoại Trưởng John Kerry kêu gọi Trung Cộng chấp nhận phán quyết của tòa; và hơn nữa, chấm dứt tuyên bố chủ quyền một cách vô căn cứ, đối với lãnh thổ của các quốc gia láng giềng tại vùng Biển Đông Nam Á.

Thông cáo trích phát biểu của bà Janet Nguyễn nói rằng, phán quyết của Tòa Trọng Tài tạo cơ hội chấm dứt sự căng thẳng kéo dài nhiều thập niên tại vùng Biển Đông Nam Á, và đem đến hòa bình cho khu vực. Nhận định rằng trong khi thế giới dồn chú ý về Đông Nam Á, và phán quyết của Tòa Trọng Tài đã “vô hiệu hóa” Trung Cộng trong việc tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của họ tại Biển Đông, bà Janet Nguyễn cho rằng nhà cầm quyền CSVN cần phải lắng nghe lời kêu gọi của người dân và bảo vệ lãnh thổ cũng như lãnh hải. Rất đáng tiếc là nhà cầm quyền CSVN lại tập trung vào việc bắt bớ những người biểu tình, chỉ vì người dân muốn bày tỏ sự ủng hộ đối với phán quyết của Tòa Trọng Tài.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cũng nhân thông cáo báo chí này kêu gọi cộng đồng người Việt hải ngoại đoàn kết, không chỉ để tạo sự chú ý của thế giới đối với tranh chấp lãnh thổ, mà còn tố cáo những vi phạm nhân quyền đang xảy ra tại Việt Nam.

Huy Lam / SBTN