TNS Janet Nguyễn vinh danh nữ lực sĩ Hoa Kỳ đoạt huy chương vàng thế vận hội

TNS Janet Nguyễn vinh danh nữ lực sĩ Hoa Kỳ đoạt huy chương vàng thế vận hội

Tin từ văn phòng TNS Jatnet Nguyễn cho biết, để bày tỏ lòng kính trọng đối với một trong những cư dân nổi tiếng nhất của thành phố Long Beach- bà Joan Lind Van Blom , phụ nữ Mỹ đầu tiên đoạt huy chương môn chèo thuyền tại Thế Vận Hội- Thượng Nghĩ Sĩ cùng với Nghị Viên Daryl Supernaw, Nghị Viên Suzie Price, và cựu Nghị Viên Gary DeLong, và nhiều cư dân thành phố Long Beach đã tham dự lễ chính thức đặt tên cây cầu để vinh danh bà Joan Lind Van Blom.

Buổi lễ diễn ra vào ngày THứ Bảy 25/03/2017, tại công viên Jack Nichol. Lễ đặt tên khai trương tấm bảng mang tên của bà Von Blom có sự tham dự của ông John Van Blom, phu quân của bà.

“Hôm nay, chúng ta bày tỏ lòng kính trọng đối với một phụ nữ đã làm nên lịch sử, không phải chỉ ở thành phố Long Beach, mà khắp thế giới…” -Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “…Kể từ hôm nay, cây cầu này sẽ mang tên người phụ nữ nổi tiếng này, người tạo nguồn cảm hứng cho vô số người, trước hết là phụ nữ đầu tiên đoạt huy chương Thế Vận Hội trong môn chèo thuyền cho nước Mỹ, và sau đó là một nhà giáo dục trong hơn 35 năm…”

Ngoài thành tích là người phụ nữ Mỹ đầu tiên đoạt huy chương môn chèo thuyền đơn tại Thế Vận Hội ở Montreal năm 1976, bà Joan Lind Van Blom còn thắng huy chương bạc môn chèo thuyền bốn người tại Thế Vận Hội ở Los Angeles năm 1984. Bà cũng là lực sĩ trong phái đoàn Hoa Kỳ tẩy chay Thế Vận Hội ở Moscow năm 1980.

Sau thành tích ở Thế Vận Hội, bà Joan Lind Van Blom còn đạt nhiều thành tích khác trong lãnh vực giáo dục, qua việc khuyến khích học sinh sống một cuộc sống lành mạnh, cùng với việc tham gia nhiều hoạt động, trong thời gian 35 năm làm giáo viên thể dục ở Học Khu Thống Nhất Long Beach. Bà tiếp tục quảng bá môn chèo thuyền và lối sống lành mạnh, cho tới khi trút hơi thở cuối cùng vào ngày 28, Tháng Tám, năm 2015, sau nhiều năm bị bệnh ung thư màng óc.

Buổi lễ vinh danh là thành quả của nhiều năm tích cực làm việc tại Thượng Viện và thành phố địa phương. Vào Tháng Giêng, năm 2016, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn giới thiệu Dự Luật Thượng Viện SCR 102, cho phép đặt lại tên cây cầu là cầu Joan Lind Van Blom. Nghị quyết này cuối cùng đã được Quốc Hội California thông qua vào Tháng Tám, năm 2016.

“…Trong suốt cuộc đời đáng ghi nhận và thành công trong nghề nghiệp của mình, Bà Joan đã chèo thuyền dưới gầm cầu này rất nhiều lần”, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “…Với sự kiện đặc biệt như vậy, tôi nghĩ không có cách nào xứng đáng hơn là đặt tên cây cầu này vinh danh bà, để mỗi ngày nhắc nhở mọi người về truyền thuyết tích cực mà bà để lại.”

Cầu Joan Lind Van Blom nằm trên xa lộ số 1 của tiểu bang, phía Nam của đường Loynes Drive và phía Bắc của đường Second Street.

1

Đoàn Hưng / SBTN