TNS Janet Nguyễn thăm biên giới San Diego

TNS Janet Nguyễn thăm biên giới San Diego

San Ysidro, CA – Cơ Quan Kiểm Soát Biên Giới Hoa Kỳ đã đưa Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đi thăm biên giới hôm thứ Hai, cho thấy 230,941 người bao gồm những kẻ buôn bán ma túy và buôn người đã vượt biên trái phép vào California trong năm vừa qua kết thúc vào tháng Chín.

Thượng Nghị Sĩ đã nhìn thấy một khu vực rộng 1/4 dặm vuông không có rào chắn ở vùng núi và cả ở điểm biên giới tây nam nhất của quốc gia, nơi bức tường đột ngột kết thúc cách biển vài trăm feet. Các cơ quan biên giới đã ghi nhận 736 vụ buôn lậu vào năm ngoái khi người ta sử dụng đường biển để vào Mỹ.

TNS Janet Nguyễn nói: “Các nhân viên kiểm soát biên giới của chúng tôi ở San Diego đã ngăn chặn được những kẻ buôn lậu ma túy, các thành viên băng đảng và những người nằm trong danh sách theo dõi khủng bố”. “Nhưng còn nhiều hơn nữa đang vượt qua và hiện đang sống trong cộng đồng của chúng tôi. Những người khác đã mang fentanyl đến để đầu độc giới trẻ của chúng tôi.”

Chuyến đi thăm cho thấy một ví dụ rõ ràng về các hàng rào biên giới – ở một số nơi cao 18 feet – đã được bổ sung bằng bức tường cao 30 feet được xây dựng dưới thời  cựu tổng thống Trump. Khu vực biên giới đất liền San Diego dài 60 dặm, với 50 dặm tường mới và ba khu vực có khoảng trống tổng cộng 10 dặm.

Phần lớn Fentanyl vào Hoa Kỳ đều đi qua hải cảng nhập cảnh San Ysidro, hải cảng tấp nập nhất ở Tây Bán cầu. Các đặc vụ đã thu giữ 1,285 pound ma túy ở khu vực này vào năm ngoái.

Chỉ hai tuần trước, các nhân viên Biên Phòng đã thu giữ 81 pound fentanyl trong một lần dừng giao thông ở Temecula. Và 776 pound khác đã được tìm thấy trong một lô hàng đậu xanh ở San Diego vào tháng 4 năm ngoái.

TNS Janet Nguyễn nói: “Chúng ta có một đường biên giới rộng lớn và trừ khi bạn nhìn thấy nó, thật khó để hiểu được quy mô của vấn đề này”. “Các cơ quan biên giới làm việc rất chăm chỉ nhưng nếu không tăng cường tài trợ cho nhân viên thì sẽ không thể ngăn chặn được làn sóng này. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng các đặc vụ hợp tác chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật địa phương để bắt giữ những kẻ buôn bán fentanyl.”

TNS Janet Nguyễn đề nghị luật mới tăng án tù cho những kẻ buôn bán fentanyl tăng lên tới 25 năm, tùy thuộc vào số tiền tịch thu. Thượng Nghị Sĩ tích cực tìm cách nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng và tổ chức các cuộc họp hàng tuần tại tòa thị chính trong quận của Bà để phân phối Narcan, loại thuốc được sử dụng để cứu mạng sống trong trường hợp sử dụng quá liều.