12/05/2015 | 1

TNS Janet Nguyễn kêu gọi điều tra việc ông Nguyễn Chí Tuyến bị đánh

TNS Janet Nguyễn kêu gọi điều tra việc ông Nguyễn Chí Tuyến bị đánh

“Hành động bạo động vô cớ đã xảy ra đối với nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Chí Tuyến là một sự tấn công hiển nhiên chống lại quyền tự do ngôn luận,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói. “Tôi lên án hành động bạo động này. Tôi cũng yêu cầu Đại Sứ Hoa Kỳ Ted Osius và Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền cùng với tôi lên án hành động này và yêu cầu mở một cuộc điều tra để những kẻ tham gia vụ tấn công ông Tuyến phải chịu trách nhiệm.”

Tin tức cho biết trong lúc đi bộ đưa con đi học về, ông Tuyến, một blogger và là một nhà vận động nhân quyền nổi tiếng, đã bị một số công an Quận Long Biên, Hà Nội, mặc thường phục theo dõi. Sau đó, những người này đã đánh ông Tuyến một cách dã man, phải đưa vào cấp cứu trong bệnh viện Việt Pháp. Vụ tấn công là một hành động trả thù được ông Hùng, Trưởng Công An Quận Long Biên, ra lệnh, vì ông Tuyến thường xuyên vận động cho dân chủ tại Việt Nam.

Là một nhà hoạt động năng nổ, ông Nguyễn Chí Tuyến thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình phản đối chính sách của chính quyền Việt Nam. Ngoài ra, ông cũng tham gia các cuộc xuống đường chống Trung Quốc xâm lăng Việt Nam. Ông từng gặp đại diện nhiều đại sứ và các phái đoàn quốc tế, để tố cáo tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Chia sẻ về hành động côn đồ của chín quyền CSVN, Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn nói: “Có một thực tế tệ hại ở đây là các vụ tấn công như trường hợp của ông Tuyến rất phổ biến ở Việt Nam, và thường do các giới chức chính quyền và công an giả danh côn đồ thi hành, vì họ muốn dập tắt các ý kiến ngược lại với chính sách của chính quyền. Chúng ta không thể để chính quyền Việt Nam tiếp tục đối xử với công dân của họ qua hình thức đáng xấu hổ này.”

Trong lá thư gởi tới Đại Sứ Osius, Nghị Sĩ Janet Nguyễn cũng yêu cầu Đại sứ đòi chính quyền Cộng sản Việt Nam điều tra ông Hùng, trưởng công an quận Long Biên, và những thuộc cấp của ông này, bị tố cáo tham gia vụ tấn công ông Nguyễn Chí Tuyến.

Hồng Tú / SBTN