TNS Janet Nguyễn họp báo khẩn về dự luật SB 895 sau tuyên bố của phó thị trưởng Tyler Diệp

TNS Janet Nguyễn họp báo khẩn về dự luật SB 895 sau tuyên bố của phó thị trưởng Tyler Diệp

Ảnh: Thanh Phong / Viễn Đông

Hầu hết cơ quan truyền thông Việt ngữ ở miền Nam California vào chiều Thứ Ba 22/05 đã tham dự buổi họp báo khẩn cấp của Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn, về tuyên bố gây tranh cãi của Tyler Diệp -phó thị trưởng Westminster.

Mở đầu cuộc họp báo bắt đầu lúc 4 giờ chiều 22/05 tại Thư Viện Việt Nam thành phố Garden Grove, bà Janet Nguyễn báo tin mừng là đến lúc này đã có 10,780 chữ ký ủng hộ Dự Luật SB 895 mà bà là tác giả. Dự luật đưa lịch sử của người Việt Nam tị nạn cộng sản và cuộc chiến tranh Việt Nam vào chương trình giảng dạy tại các trường công lập trên khắp tiểu bang, đang được Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện California cân nhắc.

Bà Janet Nguyễn cho cử tọa xem lại đoạn phim trong đó nghị viên Tyler Diệp, kiêm phó thị trưởng thành phố Westminster, nói với ký giả Bùi Bích Hà rằng, ông chưa có cơ hội đọc văn bản của Dự Luật SB 895, nhưng ông cho rằng Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn đưa ra dự luật này chẳng qua là để kiếm phiếu trong mùa bầu cử.

Bà Janet Nguyễn đánh giá lời phát biểu của ông Tyler Diệp gây nguy hiểm cho cơ may Dự Luật SB 895 được chuẩn thuận. Do đó bà đã phải bay về Nam Cali từ tối hôm trước để tổ chức cuộc họp báo, và trở lại thủ phủ Sacramento và sáng sớm hôm sau. Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện California dự trù có quyết định đối với Dự Luật SB 895 trong ngày hôm nay Thứ Năm 24/05.

Theo Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, ý kiến thành lập chương trình giảng dạy về lịch sử người tị nạn Việt Nam và cuộc chiến Việt Nam đã được bà đưa ra từ năm 2016. Văn bản của dự luật này chỉ gồm hơn ba trang giấy, và theo bà thì “không dài lắm mà sao ông Tyler Diệp không có thì giờ đọc?”.

Sau phần trình bày của Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn là phần nêu câu hỏi của người tham dự. Người ta thấy có những chính trị gia gốc Việt trong vùng như ông Phát Bùi, Tiến sĩ Phạm Kim Long, ông Phan Kỳ Nhơn và ông Tạ Trung lên phát biểu ý kiến và bày tỏ cám ơn Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn đã đưa ra dự luật rất quan trọng này.

Huy Lam / SBTN