TNS Janet Nguyễn hoan nghênh việc cứu xét chương trình tái định cư sĩ quan thương phế binh

TNS Janet Nguyễn hoan nghênh việc cứu xét chương trình tái định cư sĩ quan thương phế binh

(Garden Grove, CA) Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa ra thông cáo báo chí, cho biết bà rất tự hào là đã có được sự ủng hộ của các nhà lập pháp liên bang, tạo thêm sự chú ý đối với hoàn cảnh của các sĩ quan thương phế binh VNCH, mà trước đây đã không được cứu xét định cư qua Chương Trình Ra Đi Trong Trật Tự (ODP).

Mới đây, các vị dân cử Hoa Kỳ như Dân Biểu Ed Royce, Dân Biểu Alan Lowenthal, Dân Biểu Christopher Smith, Dân Biểu Gerald Connolly, và Dân Biểu Zoe Lofgren, đã gởi một lá thư đến Ngoại Trưởng John Kerry vào Ngày 17, Tháng 12, yêu cầu Bộ Ngoại Giao cứu xét các chương trình hầu vinh danh và bảo vệ tất cả thương phế binh VNCH, trong đó có việc giúp tái định cư sĩ quan thương phế binh VNCH . Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn hy vọng rằng, với sự ủng hộ của các nhà lập pháp liên bang, công việc này sẽ có kết quả trong tương lai. Đây sẽ là một điều tốt đẹp đối với các thương phế binh VNCH đang sống cơ cực tại Việt Nam.

Trong thông cáo báo chí, TNS Jatnet Nguyễn có viết: “…Tự đáy lòng, tôi luôn luôn vinh danh các cựu chiến binh, đặc biệt là các thương phế binh VNCH, đã không được bao gồm trong các chương trình tái định cư. Họ là những người đã trả một giá rất đắt trong 40 năm qua vì sự trung thành với lý tưởng dân chủ… Trong một cố gắng để dư luận chú ý hơn tình trạng không công bằng này, Tháng 12, Năm 2014, tôi đã bắt đầu vận động với Dân Biểu Ed Royce, và các giới chức liên bang, yêu cầu tái gia hạn chương trình tái định cư này, để giúp các thương phế binh VNCH. Trong sứ mệnh để làm cho việc này được hiệu quả hơn, tôi đã giới thiệu Nghị Quyết SJR 5 tại Thượng Viện California hồi Tháng 3, Năm 2015, yêu cầu chính quyền liên bang Hoa Kỳ tái gia hạn và mở rộng Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo và Chương Trình Ra Đi Trong Trật Tự, để những sĩ thương phế binh VNCH cùng với gia đình họ, có thể nộp đơn xin định cư tại Mỹ…”

Gần đây nhất, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã gặp Dân Biểu Royce và Dân Biểu Lowenthal để thảo luận về Nghị Quyết SJR 5 trong chuyến công du của bà tại thủ đô Washington D.C. trong Tháng 11 vừa qua. Trong buổi họp với Dân Biểu Royce, TNS Janet Nguyễn được ông cho biết ông ủng hộ ý tưởng của SJR 5, và ông sẽ theo đuổi việc tái gia hạn những chương trình này cho các thương phế binh VNCH. (Đoàn Hưng)