TNS Janet Nguyễn giới thiệu Dự Luật mới: những trường hợp như Minh Béo sẽ không được hầu tra tại ngoại

TNS Janet Nguyễn giới thiệu Dự Luật mới: những trường hợp như Minh Béo sẽ không được hầu tra tại ngoại

Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 13 tháng 4 năm 2016, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Janet Nguyễn và Chánh Biện Lý Quận Cam Tony Rackauckas đã tổ chức cuộc họp báo tại Hội Trường Báo Người Việt, thành phố Westminster California. Vụ họp báo này nhằm giới thiệu một Dự Luật mới là SCA-13, có liên quan đến vụ án nghi phạm Minh Béo lạm dụng tình dục trẻ em vị thành niên, hiện đang bị giam giữ tại Cali. Đông đảo giới truyền thông của cả Mỹ lẫn Việt tại Quận Cam đã tham dự cuộc họp báo này

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cho biết, bà hợp tác với Chánh Biện Lý Quận Cam Tony Rackauckas, để đệ trình một dự luật tu chính hiến pháp tiểu bang California – Dự Luật SCA-13 tại Thượng Viện Califonira. Dự luật cần được 2/3 dân biểu và nghị sĩ của hai viện lập pháp tiểu bang California thông qua, rồi sau đó sẽ được cử tri California bỏ phiếu vào năm 2018.

Theo TNS Janet Nguyễn và Chánh Biện Lý Tony Rackauckas, như trong trường hợp của Minh Béo- một người nước ngoài phạm luật hình sự- luật tiểu bang vẫn có thể cho nghi can được đóng tiền tại ngoại, và như vậy nghi phạm có thể bỏ trốn khỏi Hoa Kỳ mà không bị xét xử. Cho dù Tòa Quận Cam đã nâng số tiền đóng để được tại ngoại hầu tra của Minh Béo lên tới $1 triệu đô, khả năng Minh Béo có thể đóng được số tiền này vẫn có khả năng xảy ra.

Cũng theo TNS Janet Nguyễn, hiện nay luật liên bang Hoa Kỳ – được gọi là “Luật Cải Tổ Đóng Tiền Tại Ngoại” – cho phép tòa bắt giữ nghi phạm và không cho đóng tiền tại ngoại hầu tra với những trường hợp phạm tội hình sự tương tự như Minh Béo.

Vì lý do đó, TNS Janet Nguyễn và Chánh Biện Lý Quận Cam Tony Rackauckas thấy cần đưa ra dự luật SCA-13 để tu chính luật tiểu bang, để áp dụng trong các vụ án tương tự trong tương lai, buộc nghi phạm không thể bỏ trốn ra khỏi nước Mỹ, và phải ra tòa để bị xét xử. TNS Janet Nguyễn lưu ý rằng bà không khẳng định trường hợp của Minh Béo là có tội hay vô tội, vì tòa án chưa phán quyết.

Trả lời câu hỏi, liệu chính quyền CSVN có thể can thiệp để dẫn độ nghi phạm Minh Béo về xử trong nước hay không, ông Chánh Biện Lý Quận Cam trả lời rất gọn nhưng rất khẳng quyết là “không”.

Chánh biện lý Rackaukus cũng cho biết dự luật này sẽ không kịp để áp dụng trong trường hợp Minh Béo. Một phóng viên đã hỏi rằng trong trường hợp Minh Béo có khả năng đóng 1 triệu đô để được hầu tra tại ngoại, thì liệu nghi phạm này có thể bỏ trốn ra khỏi nước Mỹ không? Ông Rackaukus trả lời rằng sẽ có cách để không cho chuyện này xảy ra, thí dụ như tạm giữ sổ thông hành của Minh Béo.

Minh Béo, tên thật Hồng Quang Minh, 38 tuổi, là nghệ sĩ hài Việt Nam, đã bị bắt tại thành phố Garden Grove hôm 28 tháng 3 năm 2016 vì là nghi phạm lạm dụng tình dục trẻ em vị thành niên tại Hoa Kỳ. Minh Béo đang bị giam tại nhà tù Quận Cam. Minh Béo đã có lịch trình ra tòa vào ngày 15 tháng 4 năm 2016.

Đoàn Hưng / SBTN