18/05/2015 | 0

TNS Graham thông báo tranh cử vào ngày 1 tháng 6

TNS Graham thông báo tranh cử vào ngày 1 tháng 6

Washington, DC. (Reuters) – Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham, tiểu bang South Carolina, cho biết ngày 1 tháng 6, ông sẽ thông báo tranh cử tổng thống năm 2016.

Ông Graham là một thành viên lâu đời tại Quốc Hội và một nhà phê bình chính sách đối ngoại của Tổng Thống Barack Obama. Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS, ông Graham nói ông tranh cử bởi vì ông nghĩ rằng thế giới đang tan rã. Ông Graham, một đồng minh thân cận của Thượng Nghị Sĩ John McCain, đảng Cộng Hòa, tiểu bang Arizona, được chào đóng nồng nhiệt tại diễn đàn cho Tòa Bạch Ốc năm 2016 của Đảng Cộng Hòa Tiểu Bang Iowa ở Des Moinces.

Trong khi các ứng cử viên khác của đảng Cộng Hòa đã nói rõ họ sẽ không vào Iraq nếu biết được sự thất bại tình báo của Hoa Kỳ như hiện nay, ông Graham bảo vệ mạnh mẽ tổng thống thời đó là George W. Bush. Ông nói ông Bush hành động dựa vào thông tin tình báo tại thời điểm đó, cho rằng Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông bảo vệ thế giới bằng cách lật đổ lãnh đạo Iraq lúc đó là Saddam Hussein. Nếu ông Graham tham gia vào cuộc đua, ông sẽ gia nhập danh sách những thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa đã tuyên bố tranh cử, bao gồm Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz, Rand Paul và Marco Rubio. Cựu Thống Đốc tiểu bang Arkansas Mike Huckabee, cựu giám đốc điều hành hãng Hewlett-Packard Carly Fiorina và bác sĩ nghỉ hưu Ben Carson cũng đã công bố tranh cử. (Nguyên Trân)