27/08/2018 | 0

TNS Dick Durbin hy vọng thượng viện sẽ lấy nguồn cảm hứng từ ông John Mccain

TNS Dick Durbin hy vọng thượng viện sẽ lấy nguồn cảm hứng từ ông John Mccain

Ảnh: CBS

New York.- Chia sẻ trên chương trình “Face the Nation” hôm Chủ Nhật 26 tháng 8, Thượng nghị sĩ Dick Durbin, Dân Chủ – Illinois cho biết ông hi vọng đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ sẽ lấy cảm hứng từ cuộc đời của Thượng nghị sĩ John McCain khi giải quyết những vấn đề chính trị, thí dụ như cải cách di trú.

Ông Durbin cho rằng những gì ông McCain làm để cải cách chính sách di trú là điều không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với một nghị sĩ thuộc phe bảo thủ đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Arizona. Thượng nghị sĩ John McCain thường không đồng tình với đảng Cộng Hòa, nhưng ông thường được lưỡng đảng trong Quốc Hội ủng hộ về các vấn đề an ninh biên giới và cải cách hệ thống di trú.

Ông Durbin cũng hồi tưởng lại khoảng thời gian cùng ông McCain và nhóm “lưỡng đảng 8 thành viên” kêu gọi Quốc Hội thỏa hiệp chính sách di trú vào năm 2013. Nhận xét về cách chính sách di trú hiện nay, ông Durbin cho biết ông đồng ý rằng Hoa Kỳ cần có chính sách bảo vệ an ninh biên giới để ngăn chặn những đối tượng nguy hiểm đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, kế hoạch đó phải hợp tình và hợp lý, chứ không phải chính sách gây ra “mớ hỗn độn của luật pháp về di trú” như hiện nay.

Thượng nghị sĩ Durbin cho biết ông sẽ luôn ghi nhớ di sản mà ông McCain để lại, về sự thẳng thắn, có tầm nhìn và lòng can đảm của cố thượng nghị sĩ.

Khi được hỏi về sự vắng mặt của Tổng thống Trump trong lễ tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain, ông Durbin cho biết ông Trump đã không tôn trọng khoảng thời gian phục vụ trong quân đội của ông McCain. Ông Trump đã từng bình luận rằng ông McCain không phải là “anh hùng” khi bị bắt trong chiến tranh Việt Nam. Ông Durbin cho biết lẽ ra ông McCain có thể phản bác lại và kêu gọi các cựu binh chống lại Tổng thống, nhưng ông lại giữ im lặng. Ông McCain đã phục vụ đất nước hết mình, và điều đó đã đánh bật lại những lời nói khó nghe của tổng thống Trump.  (Mộc Miên)