23/07/2015 | 0

TNS Cộng Hòa cam kết bác bỏ thỏa thuận nguyên tử

TNS Cộng Hòa cam kết bác bỏ thỏa thuận nguyên tử

Washington, DC. (Reuters) – Các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng Hòa cho biết họ hy vọng đánh bại việc thông qua một thỏa thuận nguyên tử khi thỏa thuận được đưa ra buổi bỏ phiếu.

Tổng thống Dân Chủ Obama và những viên chức cao cấp khác bắt đầu một nỗ lực không mấy dễ chịu, thuyết phục các nhà lập pháp hoài nghi đừng cản trở thỏa thuận. Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng John Kerry gặp gỡ thành viên Quốc Hội để thông báo ngắn gọn với họ về thỏa thuận. Theo ông Kerry, chính phủ Obama muốn có thỏa thuận này là vì lợi ích của Hoa Kỳ và các đồng minh. Ông tin rằng thỏa thuận sẽ ngăn không cho Iran có được một vũ khí nguyên tử, và điều đó mang lại sự an toàn cho khu vực, cho bạn bè và đồng minh của Hoa Kỳ. Nhưng sau khi ông Kerry rời khỏi phòng họp, Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham, đồng thời là một ứng cử viên tổng thống, gay gắt chỉ trích thỏa thuận nguyên tử với Iran. Ông nói thế giới sẽ có chiến tranh vì một tổng thống quá yếu đuối và một ngoại trưởng quá muốn có thỏa thuận. Đây là thỏa thuận tốt nhất của ông Obama vì tổng thống quá yếu đuối trong mắt kẻ thù và không đáng tin cậy trong mắt bạn hữu. Ông hy vọng kết quả bỏ phiếu sẽ là không, và kết quả này sẽ đem lại sức mạnh cho vị tổng thống tiếp theo.

Khi nghe Tổng thống Obama đe dọa phủ quyết nếu Quốc Hội bác bỏ thỏa thuận, Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Tom Cotton nói ông không tin tổng thống có đủ số phiếu để vượt qua sự bác bỏ Quốc Hội. (Mai Đức)