TNLT Trần Huỳnh Duy Thức đấu tranh chống đối xử vô nhân đạo đối với tù nhân

TNLT Trần Huỳnh Duy Thức đấu tranh chống đối xử vô nhân đạo đối với tù nhân

Tin từ Nghệ An, ngày 08/7/2019: Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, người đang thụ án tù 16 năm tại Trại giam số 6 của Bộ công an cộng sản Việt Nam ở tỉnh Nghệ An, tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại việc việc đối xử vô nhân đạo với tù nhân và các hành vi tuỳ tiện tước đoạt quyền lợi của người tù.

Trong lần gặp gia đình ngày 06/7, ông Thức cho biết ông đã tuyệt thực vào các ngày 01-03/7 để phản đối giám thị trại giam không cho ông ra khỏi buồng giam trong giờ sinh hoạt, dẫn đến tình trạng ông gần như bị biệt giam trong buồng giam trong cái nóng thiêu đốt của miềnTrung.

Ông cũng cho biết trong ngày 3/7, giám thị trại giam đã phải ngưng việc đàn áp này, và ông cũng ngừng tuyệt thực.

Trong hơn nửa năm trước đó, trại giam đã chặn việc trao đổi thư từ giữa ông và gia đình một cách vô lý. Ông và gia đình đã tố cáo việc vi phạm quyền lợi này của ông.

Gia đình ông kêu gọi cộng đồng trong nước và quốc tế lên tiếng ủng hộ gia đình các tù nhân lương tâm đang phải chịu đàn áp trong các nhà tù khắp Việt Nam.

Gia đình cho biết ông kêu gọi nhà cầm quyền CSVN cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, và rời xa Trung cộng nếu muốn bảo vệ quyền lợi của dân tộc.

Cùng với Trại giam số 5 ở Yên Định, Thanh Hoá, trại An Điềm, Quảng Nam, Trại giam số 6 là nơi giam giữ hà khắc nhất Việt Nam. Nơi đây, các tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc, Trương Minh Đức, Đào Quang Thực và Trần Phi Dũng cùng một số người khác đang tuyệt thực sang ngày thứ 29 để phản đối việc giám thị cho người tháo dỡ hết quạt điện trong phòng giam khi nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ C.

Hai tù nhân lương tâm Nguyễn Trung Trực và Nguyễn Văn Điển cũng đang tuyệt thực ở Trại giam số 5.

Quốc Tuấn