02/05/2019 | 1

TNLT Nguyễn Văn Túc không được chữa trị dù bệnh nặng

TNLT Nguyễn Văn Túc không được chữa trị dù bệnh nặng

Nguyễn Văn Túc - Ảnh: cand

Tin từ Nghệ An, ngày 02/5/2019: Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc, người đang thụ án tù 13 năm tại Trại giam số 6 tỉnh Nghệ An, không được chữa trị y tế dù ông đang mắc nhiều trọng bệnh.

Theo vợ ông là bà Bùi Thị Rể thì ông đang mắc một số bệnh nan y như tim mạch, trĩ và viêm giác mạc. Ông có đề nghị Ban giám thị trại giam cho ông đi khám mắt nhưng họ không trả lời. Hiện mắt của ông bị mờ và ông không thể nhìn rõ.  Bệnh tim mạch của ông càng trở nên nguy hiểm với cái nóng mùa hè ở tỉnh Nghệ An trong điều kiện giam giữ khắc nghiệt. Do chế độ ăn uống kham khổ, bệnh trĩ trở nên nặng hơn.  Bà Rể kể trong lần thăm gặp vào ngày 30/4 vừa qua, bà thấy sức khoẻ của ông suy sụp nghiêm trọng.

Ông Túc là một người hoạt động dân chủ và nhân quyền ở Thái Bình. Ông từng bị bắt năm 2018 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” và bị kết án 4 năm tù giam. Sau khi ra tù, ông tiếp tục hoạt động và tham gia Hội Anh em Dân chủ. Ông bị bắt ngày 01/9/2017 khi đang giữ chức vụ chủ tịch của tổ chức này.  Ông bị kết tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” và bị kết án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế. Trong phiên phúc thẩm ngày 14/9/2018, ông đã hô to “Đ.M toà” để bày tỏ sự khinh miệt hệ thống toà án cộng sản ở Việt Nam.

Trại giam số 6 là nơi có điều kiện giam giữ hà khắc nhất Việt Nam, nơi đây có nhiều tù chính trị nổi tiếng đã và đang thi hành án. Nhiều người đã phải tuyệt thực dài ngày để phản đối sự đối xử vô nhân đạo đối với tù chính trị, như Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và Trần Huỳnh Duy Thức.  Cựu nhà giáo Đào Quang Thực, người bị kết án 14 năm tù giam vì tội danh nguỵ tạo “hoạt động lật đổ chính quyền,” cũng đã bị chuyển đến đây tuần trước.

Quốc Tuấn