Giải Nhân quyền Việt Nam 2018 cho Hoàng Đức Bình, Trần Thị Nga, Phạm Đoan Trang

Giải Nhân quyền Việt Nam 2018 cho Hoàng Đức Bình, Trần Thị Nga, Phạm Đoan Trang

Ảnh: RFA

Tin Việt Nam – Ngày 05/12/2018: Hai tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình và Trần Thị Ngacùng nhà báo tự do Phạm Đoan Trang được Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam trao giải thưởng Giải Nhân quyền Việt Nam 2018 vì những đóng góp của ba nhà hoạt động cho phong trào đấu tranh đòi dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Hoàng Đức Bình (Nguồn hình: Facebook Hoàng Huy Vũ)

Hoàng Đức Bình, phó chủ tịch Phong trào Lao động Việt, đấu tranh cho quyền lợi công nhân và những nạn nhân của thảm hoạ Formosa. Anh bị bắt ngày 15/5/2017 với cáo buộc mơ hồ và sau đó bị kết án 14 năm tù giam. Hiện anh đang thụ án tù ở Trại giam An Điềm (tỉnh Quảng Nam).

Trần Thị Nga là một nhà hoạt động về quyền sở hữu đất đai và quyền của người lao động. Chị cũng tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung cộng xâm chiếm hải đảo của Việt Nam ở Biển Đông. Chị bị bắt đầu năm 2017 và sau đó bị kết án 9 năm tù giam về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.” Hiện chị đang thụ án tù ở Trại giam Gia Trung (tỉnh Gia Lai).

Blogger Phạm Đoan Trang (nguồn hình: Facebook Hoàng Huy Vũ)

Phạm Đoan Trang là nhà báo, blogger, nhà hoạt động xã hội. Ngoài việc trực tiếp tham gia biểu tình chống Trung cộng và phản đối chính quyền Hà Nội chặt cây cổ thụ, cô còn có nhiều bài viết, sách mang tính khai dân trí và cổ suý dân chủ, nhân quyền, tiêu biểu như Kỹ năng Báo chí Căn bản (2014); Cẩm nang Hoạt động Xã hội (2015)và Chính trị Bình dân (2017).

Được thành lập từ năm 2002, Giải Nhân quyền Việt Nam đã được trao hàng năm cho 42 cá nhân và 3 tổ chức đã có những đóng góp xuất sắc và có nhiều ảnh hưởng đến các phong trào đấu tranh cho công lý và nhân quyền tại Việt Nam.

Buổi lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức tại nhà hàng Moonlight, thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ vào lúc 1 giờ trưa ngày Chủ Nhật (09/12/2018), nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Quốc Tế Nhân quyền.