23/05/2019 | 13

TNLT Hoàng Đức Bình, Nguyễn Bắc Truyển tuyệt thực phản đối trại giam đưa Nguyễn Văn Hoá đi biệt tích

TNLT Hoàng Đức Bình, Nguyễn Bắc Truyển tuyệt thực phản đối trại giam đưa Nguyễn Văn Hoá đi biệt tích

Nguyễn Văn Hóa

Tin từ Quảng Nam- Vào ngày 23/5/2019, hai tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình và Nguyễn Bắc Truyển tuyệt thực trong trại giam An Điềm (tỉnh Quảng Nam), để phản đối ban giám thị trại giam này đưa tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá đi khỏi phòng giam mà không thông báo cho các bạn tù cùng phòng.

Đây là thông tin từ gia đình của tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình ngay sau chuyến đi vào trại giam. Em trai của Bình nói rằng Bình có yếu đi nhiều nhưng vẫn minh mẫn sau 11 ngày tuyệt thực. Anh Bình, phó chủ tịch Phong trào Lao động Việt, kể với gia đình rằng đầu tháng 5, ban giám thị trại giam có gọi Hoá lên làm việc về một vấn đề gì đó. Sau buổi làm việc, phía trại giam có yêu cầu Hoá ký vào một biên bản làm việc mà trên tờ giấy ghi biên bản có rất nhiều khoảng trống. Hoá không đồng ý và hai bên xảy ra cãi cọ, rồi quản giáo ghì đầu Hoá và đánh anh.  Sau khi đánh Hoá, công an đưa Hoá đi giam một chỗ khác mà không thông báo với những bạn tù khác cùng phòng, như quy định về trại giam. Do vậy, Bình và ông Truyển cùng một số tù nhân lương tâm khác trong trại đã tuyệt thực để phản đối việc ban giám thị vi phạm nội quy của trại giam.

Ngày 14/5, sau khi được gia đình của anh Bình thông báo về tình hình của Hoá, chị  của Hoá tên Huệ đã vào trại giam đòi được gặp anh. Nhưng phía trại giam nói Hoá đang bị kỷ luật 10 ngày nên không được gặp người thân. Phía trại giam không nói rõ lý do kỷ luật.

Nguyễn Văn Hoá là nhà báo tự do, phóng viên ảnh cho Đài Á Châu Tự Do và một số hãng tin khác.

 Quốc Tuấn