06/04/2015 | 0

Tình trạng xuống cấp của các trường mẫu giáo tại Hà Nội

Tình trạng xuống cấp của các trường mẫu giáo tại Hà Nội

Trường mầm non Lương Xá, xã Lam Điền, Hà Nội vốn là một nhà kho cũ của hợp tác xã, có 70 em theo học. Trước đây, trường có 3 lớp học, nhưng 1 lớp đã hư hại trầm trọng nên dồn vào 2 lớp. Khuôn viên trường quá nhỏ, nên một phần sân chơi của các em được nhà trường lợp mái tôn và xếp bàn ghế làm nơi ăn trưa của các em. Ngay cả cơm trưa của các em tại trường cũng được trường mầm non trung tâm nấu mang xuống vì trường không có chỗ để các cô nấu ăn cho các em.

Chị Nguyễn Thị Phong, người dân sống gần trường cho biết: “vì sân trường nhỏ mà các cháu học thì đông, cơ sở vật chất của lớp không đầy đủ. Mỗi lần nhìn thấy các cáu học trong hoàn cảnh như thế thấy thương các cháu lắm”.

Năm 2010 các chính quyền địa phương đã cho xây một trường mầm non mới ngay bên cạnh, nhưng sau khi xây nửa chừng thì bỏ dở. Cô Nguyễn Thị Phương Hạnh – Hiệu trưởng Trường Mầm non Trung tâm tại xã Lam Điền- nói rằng suy thoái kinh tế cũng như những yếu tố khác làm ngưng việc xây trường mới. Sau khi cạn số tiền 4 tỷ đồng, chính quyền địa phương đã bỏ dở việc xây cất, sau nhiều năm bỏ hoang, phần thực hiện được cũng đang bắt đầu hư nát.

Tương tự như trường mầm non ở thôn Lương Xá, trường mầm non Đồng Quang ở thôn Yên Nội cũng là nhà kho cũ của hợp tác xã. Trên tường, từng mảng vôi bong tróc, có chỗ lõm vào nhìn thấy cả gạch đỏ vỡ vụn. Khoảnh sân nhỏ phía trước chỉ đặt vừa một chiếc đu quay đã gỉ sét và một chiếc cầu chui cho trẻ em. Có lớp tới 87 cháu học chung trong căn phòng rộng chưa đến 60m2. Do lớp học chật chội nên dù có bàn ghế cũng không đủ chỗ kê, giáo viên phải xếp miếng xốp xuống nền nhà. Nhất là vào những ngày mưa hay trời nồm, nền ướt, các cô đành trải chiếu để các cháu ngồi học.

Các cô giáo ở đây cho biết, ngày nắng học sinh của lớp 3 tuổi và lớp 4 tuổi phải chia nhau để học. Lớp này học 30 phút thì ra sân chơi, để lớp còn lại vào học. Mái ngói của trường quá cũ, mỗi khi mưa xuống bị dột phải gọi phụ huynh đến đón học sinh về.

Nhiều phụ huynh ngao ngán nói rằng chính phủ đã đầu tư vào nhiều công trình vĩ đại, thí dụ như tháp truyền hình cao nhất thế giới, nhưng lại không lo tới mầm non là tương lai đất nước.

Hồng Tú / SBTN