13/03/2015 | 0

Tình trạng vi phạm tôn giáo ở Việt Nam vẫn nghiêm trọng

Tình trạng vi phạm tôn giáo ở Việt Nam vẫn nghiêm trọng

Đây là chuyến viếng thăm đặc biệt thứ nhì để tìm hiểu về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam, sau chuyến viếng thăm năm 1998 của phúc trình viên tiền nhiệm, ông Abdelfattah.

Ông Bielefeldt đã thất vọng vì các chuyến thăm dự định tới các tỉnh An Giang, Kon Tum và Gia Lai từ ngày 28 tới ngày 30 tháng 7 không thể hoàn thành vì chính quyền luôn cho người theo dõi và ngăn cản.

Ngay trong phần mở đầu, ông Bielefeldt nói: “Báo cáo viên Đặc biệt đã thất vọng vì các chuyến thăm dự kiến tới các tỉnh An Giang, Kon Tum và Gia Lai không thể được hoàn thành từ ngày 28 tới ngày 30 tháng 7 do nhiều gián đoạn ảnh hưởng đến các điều khoản tham chiếu của một chuyến thăm quốc gia, khi sự riêng tư và bí mật của một số cuộc gặp gỡ và các nguồn thông tin đã bị tổn hại nghiêm trọng”.

Ông chứng kiến trực tiếp, và nhận được các nguồn tin đáng tin cậy, rằng một số cá nhân ông muốn gặp đã bị giám sát chặt chẽ, cảnh báo, đe dọa, quấy rối hoặc bị công an ngăn chận. Ngay cả những người đã gặp ông ta cũng không thoát khỏi bị giám sát hoặc thẩm vấn khác nhau của công an.

Ông Bielefeldt cho biết ông cảm thấy rất quan ngại và bị xúc phạm bởi những vụ trả thù, đe dọa, quấy rối bằng cách thẩm vấn của công an, gây thương tích những người gặp gỡ ông ta trong và sau chuyến viếng thăm. Mặc dù CSVN đã mở rộng không gian cho các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, các cộng đồng tôn giáo vẫn chịu sự kiểm soát chặt chẽ. Thành viên của các cộng đồng tôn giáo không được CSVN công nhận đã phải đối mặt với những khó khăn rất lớn trong việc thực hành tôn giáo của họ, đặc biệt là nơi có tập quán hay các nghi lễ.

Ông Bielefeldt cũng đưa ra nhiều khuyến cáo đến chính phủ CSVN và một số kiến nghị gởi tới cộng đồng quốc tế. Trong đó có lưu ý Hội đồng Nhân quyền nên hành động trước những cáo buộc đe dọa và trả thù chống lại những người đã hợp tác với những người có nhiệm vụ.

Ông đề nghị các tổ chức nhân quyền quốc tế nên theo dõi một cách có hệ thống về tình hình tự do tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam, đặc biệt là tình hình của các cộng đồng tôn giáo không được công nhận. Ông cũng đề nghị Hội đồng Nhân quyền lên tiếng dựa trên những cáo buộc đe dọa và trả thù chống lại những người đã hợp tác với những người có nhiệm vụ trong chuyến thăm của họ.

Thanh Lan / SBTN