25/10/2017 | 0

Tình trạng tồn đọng của chương trình đầu tư di dân EB-5 tạo ra nguồn vốn dư thừa

Tình trạng tồn đọng của chương trình đầu tư di dân EB-5 tạo ra nguồn vốn dư thừa

(Reuters) – Theo bản tin đăng trên tờ Wall Street Journal, tình trạng tồn đọng của chương trình đầu tư di dân EB-5- cho phép người nước ngoài đầu tư tiền vào Hoa Kỳ để đổi lấy thẻ xanh- đang tạo ra nguồn vốn hàng tỷ Mỹ kim, có thể được dùng để tái đầu tư vào bất động sản và các ngành kinh doanh khác.

Hồ sơ tồn đọng chủ yếu đến từ Trung Cộng, nơi chương trình EB-5 thông dụng đến mức người nộp đơn có thể phải chờ đến 10 năm, tính từ thời điểm họ đầu tư tiền để đổi lấy visa. Chính phủ Hoa Kỳ giới hạn số visa EB-5 là 10,000 mỗi năm. Việc ấn định giới hạn trên mỗi quốc gia có thể được áp dụng cho Trung Cộng, do lượng đơn xin nhập cư diện EB-5 quá cao. Tuy nhiên, vì 10 năm là thời gian quá dài, nên nhiều nhà quản lý dự án tại Hoa Kỳ đôi khi muốn trả lại tiền cho người đầu tư, trước khi visa được cấp, và hành động này sẽ khiến đơn EB-5 trở nên bất hợp lệ.

Vào tháng 6 năm nay, Sở Di Trú Hoa Kỳ đã đề nghị một giải pháp, có tên là tái điều động. Theo đó, người nộp đơn EB-5 vẫn sẽ hợp lệ nếu số tiền hoàn trả được tái đầu tư vào một cơ sở kinh doanh đang hoạt động, và không bị ràng buộc bởi điều lệ là tạo ra 10 việc làm như lần đầu tư đầu tiên. Tuy nhiên, đơn EB-5 này sẽ vẫn có nguy cơ bị từ chối. Hơn 16.6 tỷ Mỹ kim được dự đoán sẽ sẵn sàng cho việc tái điều động trong thời gian từ nay đến năm 2020, theo tổ chức NES Financial tại San Jose, California, một trong những hãng cung cấp dịch vụ EB-5 hàng đầu. Nhiều hãng đầu tư của Hoa Kỳ được cho là sẽ tham gia khai thác số tiền thuộc quỹ tái điều động này.

Chương trình EB-5 được tạo ra vào năm 1990, và được sử dụng thường xuyên bởi giới phát triển địa ốc. Chương trình này yêu cầu khoản đầu tư ít nhất 500,000 Mỹ kim, và tạo ra ít nhất 10 việc làm để đổi lấy thẻ xanh Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)

TAGS: eb5