26/02/2015 | 2

Tình trạng thiếu vaccine dịch vụ vẫn tiếp tục diễn ra

Tình trạng thiếu vaccine dịch vụ vẫn tiếp tục diễn ra

Tại điểm tiêm phòng của Công ty vaccine và sinh phẩm số 1 tại Làng quốc tế Thăng Long (Hà Nội), tình trạng khan hiếm vaccine dịch vụ đã diễn ra nhiều tháng nay. Thời điểm trước Tết Nguyên đán, chỉ những trẻ em nào ghi tên trước cả tháng mới có vaccine “5 trong 1” để tiêm, còn vaccine “6 trong 1” đã hết từ lâu.

Đối với những trẻ chưa ghi danh phải đợi đến sau tết đến, khi nào có vaccine mới về tiêm được. Nhân viên của điểm tiêm này cho biết, hiện chỉ nhận đặt tiêm vaccine “5 trong 1”, còn vaccine “6 trong 1” không biết bao giờ có nên không thể nhận ghi danh trước.

Tình trạng thiếu vaccine cũng xảy ra tại Viện Vệ sinh – Dịch tễ Trung ương. Chị Mai Hương (ở phố Bạch Mai, Hà Nội) có con nhỏ gần 6 tháng tuổi cho biết, đã mấy lần đưa bé đến đây để tiêm nhưng đều không có vaccine. Trong khi những trẻ còn quá nhỏ cần tiêm đúng lịch mà chờ vaccine dịch vụ thì không biết đến bao giờ. Nên người dân đành cho con đi tiêm vaccine trong chương trình tiêm chủng miễn phí.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tình hình cung ứng vaccine dịch vụ năm nay tiếp tục gặp khó khăn. Nguyên nhân là do từ phía nhà sản xuất thay đổi công nghệ, nên không đáp ứng đủ trong khi nhu cầu tăng lên.

Một nghịch lý đang diễn ra trong hai chiến dịch tiêm vaccine dịch vụ và miễn phí hiện nay. Người dân chấp nhận chờ đợi, xếp hàng để tiêm vaccine dịch vụ; trong khi vaccine miễn phí được Bộ Y tế cung ứng đầy đủ, nhưng phải đi đến từng nơi tuyên truyền, vận động người dân mang con đến tiêm.

Hiện nay tại các bệnh viện ở Hà Nội đã xuất hiện các ca mắc bệnh sởi và ho gà. Điều đáng lưu ý là những trẻ mắc ho gà đều ở trong độ tuổi từ 2 đến 3 tháng, và sởi từ 7 đến 9 tháng tuổi. Đây là thời gian mà trẻ phải tiêm mũi đầu tiên theo lịch, thậm chí có thể tiêm sớm hơn. Tiêm đúng lịch cho trẻ là điều vô cùng quan trọng để phòng bệnh cho trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên khuynh hướng của người dân không chịu đưa con đi tiêm sớm cũng có nhiều lý do. Thứ nhất, bản thân người mẹ hầu như ít có người chú ý đến lịch tiêm chủng của con. Thứ hai, tại Hà Nội và Sài Gòn đang có hiện tượng trông chờ và tin tưởng vaccine dịch vụ hơn là vaccine miễn phí của nhà nước. Việc này cũng rất nguy hiểm, bởi lẽ việc thiếu vaccine dịch vụ không chỉ do các đơn vị không dự trù được số lượng, mà còn do nhà sản xuất không cung cấp đủ nhu cầu.

Năm 2014, qua kiểm tra cho thấy nhiều trẻ mắc bệnh là do chờ đợi vaccine. Trẻ chỉ cần chờ đợi 1 – 2 tháng không tiêm chủng là có thể mắc bệnh. Cách đây một năm, dịch sởi đã hoành hành khiến hơn 100 trẻ em tử vong, gây nhiều dư luận giận dữ trong dân chúng đối với ngành y tế. Năm nay, nhiều người đang lo ngại việc trì hoãn tiêm phòng cho trẻ là cơ hội cho dịch sởi quay lại tấn công.

Tú Thanh / SBTN