07/05/2018 | 0

Tình trạng thâm thủng mậu dịch Hoa Kỳ – Trung Cộng còn kéo dài

Tình trạng thâm thủng mậu dịch Hoa Kỳ – Trung Cộng còn kéo dài

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Tạp chí tài chính Trung Cộng Caixin hôm Thứ Sáu 4 tháng 5 dẫn tuyên bố của thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Trung Cộng, cho rằng sự thâm thủng mậu dịch khổng lồ của nước này với Hoa Kỳ là một vấn đề về cấu trúc lâu dài cần phải được xem xét hợp lý.

Ông Yi Gang vừa được chỉ định làm người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia Trung Cộng hồi tháng 2 đã lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ và Trung Cộng cùng nỗ lực giải quyết vụ tranh chấp thương mại. Yi Gang tuyên bố như trên sau cuộc họp kéo dài 2 ngày giữa các viên chức hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Cộng tổ chức tại Bắc Kinh không mang lại kết quả mong muốn, trong khi nỗi lo lớn dần vì hai bên đe doạ lẫn nhau sẽ tăng thuế hàng hoá nhập cảng. Washington đòi Trung Cộng phải giảm ngân khoản thặng dư thương mại với Hoa Kỳ ít nhất 200 tỉ Mỹ kim vào cuối năm 2020. Trung Cộng đạt đến mức thặng dư thương mại với Hoa Kỳ lên tới 375 tỉ Mỹ kim hồi năm rồi.

Ông Yi cho rằng chính sách mở cửa của Trung Cộng sẽ không bị tác động bởi cuộc tranh chấp thương mại đang diễn ra với Hoa Kỳ. Yi lặp lại lời cam kết của Trung Cộng sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ thận trọng, duy trì sự ổn định và giảm thiểu sự rủi ro trong lĩnh vực tài chính. Ông cho hay Trung Cộng không can thiệp thị trường ngoại hối gần một năm nay, và cam kết thi hành chính sách cải cách ngoại hối dựa vào thị trường. Theo ông Yi thì Trung Cộng sẽ tiếp tục thúc đẩy sự luân chuyển của nguồn vốn đồng thời với việc mở cửa thị trường tài chính. Tuy nhiên, trong tiến trình mở cửa, Yi cho rằng Trung Cộng sẽ tăng cường việc kiểm soát sự luân chuyển của nguồn vốn xuyên biên giới, ngăn chận mọi rủi ro tài chính, và lập hàng rào ngăn chận sự xâm nhập của nguồn tài chính quốc tế. (Song Châu)