15/11/2014 | 0

Tình trạng sản xuất dầu lửa của Iraq

Tình trạng sản xuất dầu lửa của Iraq

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Bộ trưởng Dầu lửa Adel Abdel Mehdi của Iraq đã nói với báo chí trong ngày hôm nay rằng các giếng dầu Iraq tại miền Nam đang sản xuất trung bình 3 triệu thùng một ngày, xuất cảng khoảng 2.5 triệu thùng một ngày.

Sản lượng và xuất cảng được tuyên bố cho thấy chiến tranh và bất ổn đã không làm ảnh hưởng tới sản lượng dầu lửa của quốc gia OPEC đứng hàng thứ nhì. Ông Adel Abdel Mehdi nói rằng có lúc Iraq sản xuất được 3.2 triệu thùng một ngày. Giá dầu hiện giờ đang bị giảm mạnh, và chính phủ Iraq đang tìm cách giới hạn sự ảnh hưởng đối với ngân sách. Giá dầu hiện giờ xuống còn 106 mỹ kim một thùng, có khi xuống còn 79 mỹ kim một thùng, chính phủ Iraq phải tìm ra các giải pháp đối phó với giá dầu giảm, trong đó có cắt giảm chi tiêu. Iraq đang ở trong tình trạng khủng hoảng chưa từng có kể từ ngày lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã chiếm miền Bắc trong tháng 6 vì không gặp sức kháng cự của quân đội. Không kích của Hoa Kỳ từ tháng 8 đã làm cho phiến quân Quốc gia Hồi giáo không thể đánh chiếm thêm lãnh thổ.

Trong tuần này, chính phủ Iraq và chính quyền vùng tự trị Kurdistan đã ký hiệp ước giải quyết tranh chấp quyền xuất cảng dầu lửa từ vùng Kurdistan. Theo hiệp ước, chính quyền vùng Kurdistan có quyền xuất cảng 150,000 thùng mỗi ngày. (Huệ Võ)