06/12/2021 | 56

Tình trạng phân biệt đối xử trong cung cấp vaccine có nguy cơ khiến châu Phi bị bỏ rơi

Tình trạng phân biệt đối xử trong cung cấp vaccine có nguy cơ khiến châu Phi bị bỏ rơi

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Một báo cáo được công bố vào hôm thứ Hai cho biết Châu Phi không có nhiều cơ hội vượt qua đại dịch COVID-19 trừ khi 70% dân số của họ được chích ngừa vào cuối năm 2022, nhưng “sự phân biệt đối xử vaccine nghiêm trọng” đang khiến châu lục này bị tụt lại phía sau.

Việc phát hiện biến thể Omicron ở miền nam châu Phi đã thúc đẩy các tuyên bố rằng tỷ lệ chích ngừa thấp có thể thúc đẩy các đột biến ở virus, với các biến thể mới sau đó có thể lây lan sang các quốc gia có tỷ lệ chích ngừa cao hơn. Tuy nhiên, trong một báo cáo về COVID-19 ở châu Phi, Quỹ Mo Ibrahim cho hay hiện chỉ có năm trong số 54 quốc gia của châu Phi đang trên đà đạt được mục tiêu chích ngừa đầy đủ cho 40% dân số vào cuối năm 2021 của Tổ chức Y tế Thế giới.

Theo dữ kiện từ quỹ này, hiện chỉ có 1 trong mỗi 15 người châu Phi đã được chích ngừa đầy đủ, so với gần 70% trong nhóm các quốc gia G7 giàu có hơn. Nguồn cung cấp vaccine trở nên thiếu hụt ở châu Phi sau khi các nước phát triển giành được các đơn đặt hàng ban đầu từ các công ty dược phẩm và chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu, COVAX, khởi đầu chậm chạp.

Theo báo cáo này, việc cung cấp vaccine cho châu Phi đã gia tăng trong những tháng gần đây, nhưng hệ thống y tế yếu kém và cơ sở hạ tầng hạn chế đang kìm hãm việc bố trí khi thuốc được chuyển đến. Ngoài ra, sự nhầm lẫn về hạn sử dụng ngắn của vaccine được tặng cũng dẫn đến việc một lượng thuốc bị tiêu hủy.