24/12/2021 | 9

Tình trạng ‘nuôi công an’ là một trong những chi phí hoạt động kinh doanh tại Việt Nam

Tình trạng ‘nuôi công an’ là một trong những chi phí hoạt động kinh doanh tại Việt Nam

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Hãng truyền thông AL JAZEERA cho biết đối với nhiều chủ cửa hàng và người bán hàng rong ở Hà Nội, việc thường xuyên đút lót cho cơ quan hành pháp địa phương, được gọi một cách thông tục là “nuôi công an”, chỉ là một chi phí khác của hoạt động kinh doanh.

Theo Chỉ số Nhận thức Tham nhũng hồi năm ngoái của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Berlin chuyên chống tham nhũng toàn cầu, Việt Nam xếp hạng 104 trong số 180 quốc gia với số điểm 36/100, trong đó 100 được xem là trong sạch nhất. Công an được nhiều người xem là một trong những ngành tham nhũng nhất trong cả nước Việt Nam.

Hồi năm 2018, Tổng Bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng từng phát động chiến dịch “đốt lò” chống tham nhũng dẫn đến việc truy tố hơn 11,700 tội phạm kinh tế. Công an và quân đội nằm trong số những mục tiêu chính bên cạnh các cấp trên của đảng cộng sản cầm quyền.

Tuy nhiên, chiến dịch này không xóa sổ được nạn tham nhũng vặt, vốn vẫn được các công ty và chính quyền địa phương chấp nhận rộng rãi. Mặc dù việc nhận hối lộ đã bị hình sự hóa theo luật chống tham nhũng năm 2018, nhưng các khoản chi cho công an và các công chức cấp thấp khác thường được hiểu là “phí bảo vệ”.

Trong khi các biện pháp chống tham nhũng mạnh mẽ đang được thực hiện ở cấp quốc gia – bao gồm cả việc thiết lập một đường dây nóng để báo cáo tình trạng tham nhũng của cảnh sát – nhà cầm quyền cấp tỉnh vẫn không giải quyết vấn đề này.