17/06/2014 | 0

Tình trạng người dân Nam Hàn trên các đảo gần biên giới

Tình trạng người dân Nam Hàn trên các đảo gần biên giới

Yeonpyeong, Nam Hàn. (Reuters) – Vào những ngày trời trong, người dân Nam Hàn trên đảo Yeonpyeong có thể nhìn thấy tàu chiến Nam Hàn xua đuổi thuyền ngư dân Trung Cộng và Bắc Hàn đánh bắt cua, cá trong vùng hải phận.
Hoàng Hải được coi là vùng biển có nhiều cua xanh nhất trên thế giới. Các đỉnh vách đá trên đảo Yeonpyeong là nơi có thể quan sát trò mèo đuổi chuột giữa 2 miền Nam Bắc Triều Tiên. Căng thẳng đã gia tăng tại 5 hòn đảo được coi là Đường Giới Hạn Phía Bắc.
Hai bên Nam và Bắc Hàn thường bắn pháo về phía đối phương. Trọng pháo và hỏa tiễn có thế tấn công thủ đô Yeonpyeong được đặt trên đình các vách đá. Xe tăng nằm trong các công sự làm bằng bao cát trên bãi biển hướng họng súng về phía bờ biển Bắc Hàn.
Người dân và học sinh trên đảo gần như đã quen thuộc với tiếng súng đại pháo. Khoảng 2,000 dân sống trên đảo Yeonpyeong và họ đã bị Bắc Hàn pháo kích năm 2010. Ông Choi Sung-il là người trên đảo nói rằng lúc còn nhỏ ông ta nghe tiếng đại pháo như một bài hát ru để ngủ, nhưng từ năm 2010 tới nay mỗi khi nghe tiếng đại pháo thì ông ta cảm thấy bất an.
Vào ngày 22 tháng 5, chính phủ Nam Hàn đã ra lệnh thiết lập 5 khu trú ẩn an toàn cho người dân trên đảo đề phòng trường hợp bị Bắc Hàn pháo kích. Ngoài bị đe dọa an ninh, kinh tế của người dân trên đảo cũng gặp khó khăn, vùng biển chung quanh đã bị tàu đánh cá Trung Cộng.
Các nguồn tin cho biết ngư phủ Trung Cộng đã trả cho quân đội Quân đoàn 4 Bắc Hàn mỗi tháng 11,000 mỹ kim để hộ vệ cho tàu đánh cá Trung Cộng bắt cua xanh gần đảo Yeonpyeong. Hiệp ước đình chiến ngày 30 tháng 8 năm 1953 buộc 2 bên không được đóng quân cách vùng phi quân sự 2 cây số.
Nhưng khu phi quân sự kéo dài ra biển đã gặp nhiều hòn đảo. Sau khi hiệp ước đã ký, Đại tướng Mark Clark là chỉ huy trưởng quân đội Liên hiệp quốc đã vẽ đường ranh trên biển để giúp 2 miền Nam – Bắc tránh đụng độ.
Bắc Hàn không công nhận Đường Giới Hạn Phía Bắc. Theo tài liệu giải mật của CIA năm 1974, Hoa Kỳ cũng thừa nhận Đường Giới Hạn Phía Bắc không có căn bản pháp luật quốc tế. (H. Võ)