02/07/2020 | 1

Tình trạng kỳ thị người Mỹ gốc Á gia tăng trong đại dịch

Tình trạng kỳ thị người Mỹ gốc Á gia tăng trong đại dịch

Ảnh: WIVB

Tin Washington DC – Theo bản tin từ  CBS, hơn 2,100 vụ kỳ thị người Mỹ gốc Á liên quan đến Covid-19 đã được báo cáo trên khắp Hoa Kỳ trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 6. Các sự việc này bao gồm tấn công bạo lực, sỉ nhục, kỳ thị tại sở làm, và quấy rối trên mạng.

Hội đồng chính sách châu Á Thái Bình Dương và tổ chức Người Hoa Hành Động từ giữa tháng 3 đã lập một trang web để người dân báo cáo các vụ kỳ, khi coronavirus lây lan khắp Hoa Kỳ và truyền thông bắt đầu đưa tin về các vụ tấn công người Mỹ gốc Á.

Vào thứ Tư, 1 tháng 7, các tổ chức dân quyền đã công bố các sự việc được báo cáo đến hết ngày 18 tháng 6 tại California, nơi khoảng 40% của 2,120 vụ kỳ thị xảy ra. Trong số 832 vụ tại California, nhiều người cho biết họ đã bị miệt thị bằng những từ ngữ chống người châu Á, hoặc nhắc tới Trung Cộng và coronavirus. Một người đàn ông gốc Á đã bị đánh tại một cửa hàng ở San Francisco vào ngày 6 tháng 5, vì bị cho là đã đem virus Trung Cộng tới Hoa Kỳ.

Trong một vụ khác cũng tại San Francisco, có người đã ném chai thủy tinh vào một phụ nữ đang bế con nhỏ, và quát rằng cô nên quay về Trung Cộng.

Tại California, trang web báo cáo kỳ thị ghi nhận 81 vụ tấn công bạo lực, 64 vụ vi phạm dân quyền, bao gồm kỳ thị tại sở làm, bị cấm vào các cơ sở thương mại, hoặc bị cấm dùng phương tiện vận chuyển công cộng. Trong số 583 người có cho biết giới tính, số phụ nữ gốc Á bị kỳ thị và quấy rối cao gấp đôi so với nam giới. Khoảng 11% số người bị kỳ thị là người cao niên.

(Ngô Bảo)